Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 5/5/2016. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do hãng Realmeter tiến hành và công bố ngày 12/3, đa số người dân Hàn Quốc hoan nghênh các đề nghị hòa bình của Triều Tiên, song nhiều người vẫn hoài nghi khả năng Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong số 500 người được hỏi ý kiến, có tới 73,1% hoan nghênh các diễn biến bất ngờ gần đây như việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4 tới và đề nghị gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[Tổng thống Trump lên tiếng về đề nghị đàm phán của Triều Tiên]

Tuy nhiên, cũng có tới 63% trong số những người hoan nghênh sự thay đổi thái độ của Triều Tiên (tức là 45,7% trong tổng số những người được hỏi) nói họ không tin tưởng vào sự sẵn sàng phi hạt nhân hóa mà Triều Tiên từng tuyên bố.
  
Khoảng 27,4% được hỏi cho rằng họ tin tưởng vào cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và hoan nghênh đề nghị hòa bình của nước này, trong khi 18,4% nói họ không tin Triều Tiên hay hoan nghênh các diễn biến mới đây.

Về các con số này, Realmeter khẳng định: “Các kết quả này cho thấy nhiều người hoan nghênh sự thay đổi hướng tới tương lai trong thái độ của Triều Tiên gần đây, nhưng mức độ không tin tưởng của của họ đối với ban lãnh đạo nước này vẫn rất cao”./.