Nhiều người Italy cảm thấy căng thẳng do việc chuẩn bị cho các chuyến đi du lịch. (Nguồn: ADN Kronos)

Du lịch đem đến những giây phút thư giãn và sảng khoái, bên cạnh người thân và gia đình. Nhưng đối với không ít người Italy, chuẩn bị cho các chuyến đi lại là đem đến rất nhiều áp lực.

Theo một điều tra của hãng thông tấn độc lập Adn Kronos với 1.500 người Italy, cứ hai người thì có một người coi việc đặt các nhà nghỉ, khách sạn, lập các lộ trình, những thay đổi lịch trình vào phút chót, chuẩn bị hành lý cũng như các giấy tờ tùy thân... trước các chuyến đi là một trong những nguyên nhân của lo lắng, căng thẳng và stress.

Michele Cucchi, một nhà tâm lý học thuộc trung tâm y tế Santagostino ở Milan, cho rằng "những rắc rối chủ yếu mà những người chuẩn bị đi du lịch, nhất là những người đóng vai trò đứng đầu, là sự kỳ vọng mà mọi người tạo ra cho chuyến đi cũng như quan hệ giữa các thành viên trong chuyến đi với nhau."

Một nghiên cứu về tâm lý trước các chuyến du lịch của người Italy được thực hiện trong qua các trang web, diễn đàn và mạng xã hội cho thấy, 57% số người sắp đi được hỏi cảm thấy mệt mỏi, 46% cảm thấy lo lắng và 10% thú nhận trầm cảm.

Trong số các nguyên nhân khiến cho sự căng thẳng tăng lên là lượng công việc mà người chuẩn bị đi du lịch phải thực hiện hết trước khi lên đường (35%), là việc tính toán chi li để sao vừa tiết kiệm được mà lại đi được nhiều, ăn được ngon (29%), sự không chắc chắn vào những gì có thể xảy ra phía trước (24%), việc chờ đợi lấy visa du lịch và các giấy tờ cần thiết khác (11%), và cả nỗi lo khủng bố (7%).

56% cũng cho rằng, họ rất lo ngại khả năng tắc đường; 44% sợ nhỡ chuyến bay hoặc chuyến bay quá dài, trong khi 37% nói rằng họ sợ các sân bay, nhà ga tàu hỏa hoặc trạm nghỉ dọc đường quá đông.

Vậy người Italy chờ đợi điều gì trong những chuyến du lịch ấy? 72% nói rằng họ muốn kiếm tìm sự thanh thản, 68% muốn giải trí, 47% mong căng thẳng vợ chồng sẽ giảm bớt, 44% có thêm thời gian cho con cái hoặc bạn tình và 41% biết thêm những kiến thức mới, những nền văn hóa và tri thức mới.

Theo chuyên gia Cucchi, người thường đưa ra các lời khuyên cho người đi du lịch trên các báo của Italy, thì các du khách "không nên đặt ra quá nhiều mục tiêu cần phải đạt được cho hành trình của mình", mà tốt nhất là "hãy cứ để mọi việc diễn ra như nó vốn vậy, và cần phải biết hài lòng với những gì mình đã có."

Ông Cucchi cũng khuyên mọi người không nên ngủ nhiều quá hoặc ít quá, nhất là trong trường hợp kỳ nghỉ không dài. Ông khuyên các du khách hãy tận dụng tốt khoảng thời gian trong những ngày nghỉ, tham gia những việc đem lại sự thư thái cho cơ thể và không nên quên các hoạt động thể thao./.