Nhieu nguoi My khong ung ho ong Trump dien dam voi Tong thong Ukraine hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở New York ngày 12/11/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất do ABC/Ipsos tiến hành công bố ngày 18/11 cho thấy, có tới 70% người Mỹ cho rằng việc Tổng thống Donald Trump có cuộc điện đàm hôm 25/7 vừa qua, trong đó yêu cầu người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra đối thủ chính trị của mình - nguyên nhân châm ngòi cho một cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông chủ Nhà Trắng, là hoàn toàn "sai trái."

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, 51% số người được hỏi cho rằng hành động của Tổng thống Trump khiến ông đáng bị luận tội và phải rời Nhà Trắng, trong khi chỉ có 19% nhận định ông Trump không đáng phải rời bỏ chức vụ vì vụ việc này.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy 1/4 số người được hỏi nghĩ rằng ông Trump không sai khi đề nghị Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ nặng ký của ông Trump bên phía đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Cuộc khảo sát được tiến hành trong 2 ngày, 16 và 17/11, với số người tham gia là 506 trong bối cảnh cuộc điều tra luận tội đang tập trung làm rõ liệu chính quyền của ông Trump có đặt điều kiện như vậy với Ukraine để đổi lấy viện trợ quân sự hay không.

Đáng chú ý là 32% khẳng định họ đã có ý kiến riêng về việc ông Trump có đáng bị luận tội hay không từ trước cả khi vụ việc được đưa ra công khai, trong khi 67% cho biết họ không quyết định vấn đề này cho đến khi vụ bê bối bắt đầu diễn ra. Khoảng 21% người Mỹ được hỏi cho biết họ theo dõi khá kỹ vụ điều trần ông Trump và đưa ra quyết định về vấn đề này sau vòng điều trần công khai đầu tiên hồi tuần trước./.

Hải Vân-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)