Nhieu nguoi My ung ho bat buoc deo khau trang o noi cong cong hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ ngày 22/5 dẫn kết quả thăm dò dư luận mới được Hill-HarrisX công bố cho biết nhiều người dân ở nước này ủng hộ việc bắt buộc phải sử dụng khẩu trang tại một số khu vực công cộng trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp diễn.

Theo cuộc thăm dò, 40% số người Mỹ cho biết nên đeo khẩu trang ở cả không gian công cộng trong nhà và ngoài trời, trong khi 28% nói rằng việc che mặt chỉ nên bắt buộc ở khu vực công cộng.

Có 20% số người Mỹ cho rằng nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nhưng không bắt buộc so với 6% nói rằng điều này không nên được khuyến nghị ở bất cứ đâu.

Ngoài ra, 5% số người Mỹ cho biết họ không chắc chắn về vấn đề này.

[Dịch COVID-19 ngày 22/5: Mỹ tiếp tục là tâm dịch của thế giới]

Cùng ngày, thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố các hạt ở ngoại ô thành phố New York có thể bắt đầu hoạt động trở lại từ tuần sau (25/5) nếu số ca tử vong liên quan đến COVID-19 tiếp tục giảm và các chương trình truy xuất tiếp xúc được thực thi rộng rãi.

Ông Cuomo cũng cho phép các công ty xây dựng bắt đầu dựng dần tường rào bao quanh khu vực thi công kể từ ngày 22/5 tại vùng Long Island và Mid Hudson, bao gồm các hạt Westchester và Rockland, nhưng hoạt động xây dựng thực sự chỉ được tiến hành khi các khu vực này chính thức mở cửa trở lại từ tuần sau.

Tính đến 22/5, 10 khu vực kinh tế của bang New York đã bắt đầu dần mở lại các hoạt động, trừ thành phố New York và hai vùng ngoại ô hiện vẫn chưa đáp ứng đủ 7 tiêu chí do chính quyền bang yêu cầu.

Ngày 22/5, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ gửi gần 5 tỷ USD để hỗ trợ các viện dưỡng lão đối phó với dịch COVID-19.

Theo giới chức Mỹ, khoản hỗ trợ này do Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh (DHHS) phân phối cho các viện dưỡng lão có thể được sử dụng nhằm tăng cường năng lực xét nghiệm, mua sắm thiết bị bảo hộ cho nhân viên, thuê thêm nhân công và chi trả các chi phí khác liên quan đến dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các khoản viện trợ cũng sẽ giúp bù đắp thiệt hại về doanh thu. Theo đề xuất của chính quyền, mỗi cơ sở sẽ nhận được 50.000 USD tiền hỗ trợ.

Trong một diễn biến khác, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf ngày 22/5 thông báo Mỹ sẽ miễn việc cấm nhập cảnh cho một số vận động viên của nước ngoài tới tham dự những sự kiện thể thao chuyên nghiệp ở nước này.

Ông Wolf nhấn mạnh: "Với tình hình hiện tại, người Mỹ cần hoạt động thể thao. Đã đến lúc phải mở cửa trở lại nền kinh tế và cho các vận động viên thể thao chuyên nghiệp quay trở lại thi đấu"./.

(TTXVN/Vietnam+)