Nhieu nguoi Phap van tim cach vuot bien de gia nhap nhom IS hinh anh 1Lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/3, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết hơn 600 người đã rời khỏi nước này để tới Syria hoặc Iraq, gia nhập "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Ngoài ra, khoảng 800 đối tượng nữa cũng đang tìm cách rời khỏi Pháp để tham gia thánh chiến.

Trong số các tay súng nước ngoài của IS ở Syria và Iraq có 609 công dân Pháp hoặc người có quy chế cư trú tại Pháp, gồm cả 283 phụ nữ và 18 trẻ vị thành viên.

Khoảng 170 tay súng người Pháp đã thiệt mạng khi tham gia thánh chiến ở Syria và Iraq, hơn 300 phần tử đã từ các nước này trở về Pháp.

Theo ông Valls, con số trên cho thấy những phần tử muốn gia nhập IS không hề giảm, bất chấp nỗ lực của nhà chức trách Pháp ngăn chặn những đối tượng có tư tưởng cực đoan ra đi, cũng như việc Pháp tham gia chiến dịch không kích nhằm vào sào huyệt của tổ chức khủng bố này.

Ông Manuel Valls cảnh báo Pháp đang đương đầu với cuộc chiến ngay trong nước khi hiện có tới 2029 công dân và người cư trú tại Pháp bị lôi kéo tham gia mạng lưới thánh chiến.

Chính phủ các nước châu Âu đang thắt chặt hơn luật chống khủng bố trong bối cảnh cuộc xung đột tại Syria bước sang năm thứ sáu liên tiếp, theo đó nhất trí sẽ chia sẻ thông tin tình báo, gỡ bỏ những trang web mang tư tưởng cực đoan nhằm ngăn chặn công dân của mình tham gia các cuộc chiến ở Trung Đông.

Cùng ngày, nguồn tin tòa án Pháp cho biết một phần tử tình nghi thánh chiến có liên hệ với nhóm IS đã bị buộc tội âm mưu tấn công khủng bố tại Pháp và tiếp tục bị giam giữ.

Theo nguồn tin trên, Youssef Ettaoujar, 28 tuổi, là người Pháp gốc Maroc, bị bắt ngày 16/3 do tình nghi đang lên kế hoạch thực hiện các hành động bạo lực chống lại nước Pháp.

Trước đó, hồi tháng 3/2014, Youssef Ettaoujar từng bị cảnh sát bắt và bị kết án 4 năm tù giam do cùng một số đối tượng tìm cách gia nhập đội quân thánh chiến tại Syria.

Youssef Ettaoujar là một trong những phần tử đầu tiên bị xét xử ở Pháp với tội danh trên. Tháng 10 năm ngoái, Youssef Ettaoujar ra tù, song vẫn bị quản thúc theo lệnh của Bộ Tình trạng Khẩn cấp được áp đặt sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris ngày 13/11/2015.

Cơ quan chức năng đang điều tra xem liệu Youssef Ettaoujar có liên hệ với Gourmat, nhân vật đã chạy khỏi Pháp trước khi bị xét xử năm 2014 và đã bị kết án vắng mặt. Gourmat được cho là đã sang Syria và gia nhập IS./.
(TTXVN/Vietnam+)