Giới chức Mozambique cho biết 12 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công nghi do các đối tượng Hồi giáo thánh chiến ở miền Bắc nước này trước thềm các cuộc bầu cử vào tháng tới.

Theo các quan chức địa phương, 10 người đã bị sát hại trong vụ tấn công đêm 23/9 tại làng Mbau thuộc huyện Mocimbao da Praia. Một nửa số số nhà ở tại đây cùng các văn phòng của đảng cầm quyền Frelimo đã bị những kẻ tấn công phóng hỏa.

Cảnh sát đã có mặt tại hiện trường, khống chế các đối tượng tấn công sau cuộc đọ súng kéo dài đến khoảng một giờ sáng.

Trước đó, sáng 23/9, các phần tử tình nghi Hồi giáo thánh chiến đã tấn công làng Mindumbe, cách địa điểm xảy ra vụ tấn công trên hơn 20m về phía Nam và giết hại hai người đàn ông.

Suốt hai năm trở lại đây, miền Bắc Mozambique phải hứng chịu làn sóng tấn công do một tổ chức Hồi giáo thánh chiến ẩn danh thực hiện, thách thức các nỗ lực của chính phủ bảo đảm an ninh tại khu vực này. Ít nhất 300 dân thường đã thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần đây thừa nhận đã tiến hành một số vụ tấn công tại đây, song giới chuyên gia hoài nghi về điều này. 

Theo kế hoạch, Mozambique sẽ tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và chính quyền cấp tỉnh vào ngày 15/10 tới.

Đảng Frelimo của Tổng thống đương nhiệm Filipe Nyusi  - đảng cầm quyền từ năm 1975 - hiện dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trước thềm sự kiện này./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)