Cặp kính nhận được nhiều sự quan tâm. (Nguồn: Twitter)

TJ Khayatan, một thiếu niên 17 tuổi, đã bày ra một trò đùa khiến nhiều người yêu nghệ thuật bị "hớ" khi tin rằng cặp kính của cậu thiếu niên này là một tuyệt tác nghệ thuật hiện đại trong Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco, Mỹ.

Theo Daily Mail, hôm 23/5, TJ Khayatan đã tới thăm phòng trưng bày cùng các bạn, và cảm thấy một số tác phẩm nghệ thuật hiện đại được trưng bày tại bảo tàng không đặc sắc lắm.

Cậu thiếu niên thậm chí còn mô tả về một tác phẩm trong số này rằng nó chỉ nhỉnh hơn một chút so với “một con thú nhồi bông đặt trên chiếc chăn mỏng màu ghi.”

“Chúng cháu đã tự hỏi không hiểu những tác phẩm này có thực sự gây ấn tượng với một số người đang xem triển lãm gần đó" - Khayatan chia sẻ với Buzzfeed News.

Cuối cùng, Khayatan đã quyết định sẽ thử những người yêu nghệ thuật.

Khayatan muốn tìm hiểu xem những tác phẩm trưng bày trong Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco có thực sự là những kiệt tác bị hiểu nhầm hay không, hay gần như mọi thứ được trưng bày trong bảo tàng đều có thể trở thành nghệ thuật hiện đại.

Cậu học sinh và các bạn của mình đã quyết định đặt một cặp kính lên sàn và lùi về sau để xem phản ứng của những người tới xem triển lãm.

Chỉ trong vài giây, nhiều người yêu nghệ thuật đã vây quanh chiếc kính hòng cố gắng liếc xem "tác phẩm." Một số người thậm chí còn chụp ảnh cặp kính.

Khayatan đã ghi lại phản ứng của công chúng trên máy ảnh và sau đó đã đăng tải những bức ảnh này lên Twitter. Tại đây, những bức ảnh đã được lan truyền rộng rãi gần như ngay lập tức.

Những bức ảnh này đã được chia sẻ hơn 40.000 lần kể từ khi được đăng tải ngày hôm qua và cuối cùng đã lọt vào danh sách những "Khoảnh khắc Twitter."

Nhiều người dùng mạng đã khen trò đùa này là "rất hài hước," trong khi những người khác cho rằng nó đã nêu bật vấn đề đối với nghệ thuật hiện đại. Một người dùng viết: "Nghệ thuật hiện đại thật quá sức ngu ngốc, nhưng đó là trò lừa đảo hoàn hảo để moi tiền từ những kẻ ngốc."

Dù chính là người thực hiện thí nghiệm xã hội thú vị này, song Khayatan cho biết cậu vẫn là người hâm mộ nghệ thuật hiện đại, mặc dù cậu đồng ý rằng một số tác phẩm rất ấn tượng với người này có thể lại trở nên vô giá trị với người khác.

“Cháu có thể đồng ý rằng đôi khi nghệ thuật hiện đại giống như trò đùa vậy, nhưng nghệ thuật là một con đường giúp chúng ta khám phá khả năng sáng tạo của mình. Cuối cùng, cháu nghĩ rằng nó là một niềm hạnh phúc đối với những người có tư duy mở và đầu óc sáng tạo” - Khayatan cho biết thêm./.

TJ Khayatan để cặp kính dưới đất để xem phản ứng của mọi người. (Nguồn: Twitter)