(Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN)

Trước bối cảnh người nông dân gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm củ cải, su hào, các hệ thống siêu thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố kế hoạch vào cuộc giải cứu những mặt hàng này.

Đồng thời, đồng hành cùng nông dân tiêu thụ các sản phẩm trong mùa bão giá và cam kết nỗ lực hỗ trợ tiêu thụ hết sản lượng nông sản.

Không chỉ dừng lại ở mức thu mua vài chục tấn củ cải trắng giúp nông dân, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã thận trọng phối hợp với các cơ quan, ban, ngành thành phố Hà Nội rà soát chất lượng nguồn hàng để lên kế hoạch giúp tiêu thụ nhiều loại nông sản cũng sắp có nguy cơ ùn ứ như củ cải trắng.

[Giải cứu củ cải trắng: Chuyện mạn tính ngành nông nghiệp]

Bên cạnh sản phẩm củ cải trắng tại vùng trồng thuộc huyện Mê Linh, Hà Nội đang bị ùn ứ cục bộ cần được giải cứu gấp, Saigon Co.op đồng thời kết hợp rà soát để lên phương án đẩy nhanh sức tiêu thụ cho 3 loại nông sản cũng có nguy cơ tồn đọng, gồm su hào, cà rốt và bắp cải trắng tại vùng trồng Hải Dương.

Theo ông Nguyễn Thành Nhân​, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, không chỉ lên phương án tiêu thụ nông sản tại hệ thống siêu thị Co.opmart và cửa hàng thực phẩm Co.op Food tại Hà Nội, Saigon Co.op hiện đã có phương án vận chuyển đưa các loại nông sản này sâu vào các siêu thị Co.opmart tại khu vực miền Trung và cả Thành phố Hồ Chí Minh để tăng sức mua.

Với phương án vận chuyển và sức tiêu thụ hiện tại, dự kiến Saigon Co.op sẽ giúp bán ra tối thiểu từ 15 tấn đến 20 tấn các loại nông sản này mỗi ngày.

Đơn cử, trong đợt đầu tiên giải cứu dự kiến diễn ra trong vòng 30 ngày liên tục sẽ giúp tiêu thụ từ 450 tấn đến hơn 600 tấn nông sản. Sau đó, tùy tình hình thực tế, Saigon Co.op sẽ có phương án tiếp theo để tiếp tục hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản.

Trước đó, hệ thống Lotte Mart cũng đã triển khai thu mua và kêu gọi bán hàng không lợi nhuận, nhằm giúp đỡ bà con nông dân vượt qua khó khăn.

Cụ thể, để cứu bà con nông dân Lotte Mart đã tiến hành thu mua củ cải trực tiếp tại vùng trồng, trong đó chương trình mua hàng dự kiến sẽ kéo dài đến hết sản lượng thu mua.

Ngoài ra, Lotte Mart cũng kêu gọi toàn bộ nhân viên, khách hàng và đối tác cùng ủng hộ các sản phẩm củ cải được thu mua trong mùa vụ này, nhằm đẩy nhanh sản lượng tiêu thụ, giúp đỡ bà con nông dân trong thời gian nhanh nhất có thể.​/.