Sơ chế mủ cao su. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tại Đồng Nai, nhiều nhà vườn ngừng khai thác mủ cao su vì giá rẻ, thu hoạch không đủ trả chi phí thuê nhân công cạo mủ.

Theo đại diện Cục Thống kế Đồng Nai, trong 10 tháng qua, địa phương này xuất khẩu được hơn 20.100 tấn mủ cao su khô với kim ngạch hơn 30 triệu USD, tăng 2,5% về lượng so với cùng kỳ năm trước, nhưng kim ngạch giảm gần 14% do giá mủ xuống thấp.

Hiện giá mủ cao su tạp tại những vùng trồng cao su lớn như Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk… liên tiếp giảm, còn 8.000 đồng/kg, cao su SVR còn 24.700-25.000 đồng/kg, do nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này trên thế giới sụt giảm mạnh.

Theo tin từ Sở Công Thương Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có khoảng 45.000ha cao su, chủ yếu là cao su quốc doanh. Sản lượng cao su tự nhiên đạt trên 40.000 tấn/năm. Thị trường xuất khẩu là Trung Quốc, Hà Lan.

Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh, cao su của Đồng Nai xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu thô nên giá trị kinh tế không cao. Do chưa có quy chuẩn quốc gia cho ngành cao su nên thiếu sơ sở pháp lý đối với việc kiểm tra chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào, sản phẩm đầu ra của các nhà máy. Vì vậy, chất lượng cao su của Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng không ổn định.

Ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai, cho rằng hiện diện tích cây cao su vẫn duy trì theo quy hoạch bởi thời gian tới cơ hội lớn mở ra cho các mặt hàng nông sản xuất khẩu, trong đó có cao su. Nhiều thị trường sẽ đưa mức thuế nhập khẩu về 0% trong vài năm tới, khi các các hiệp định thương mại tự do được ký kết và có hiệu lực thực hiện.

Tỉnh Đồng Nai đang chỉ đạo ngành nông nghiệp nắm thông tin tình hình sản xuất, tiêu thụ, giá cả cao su; tổ chức liên kết người sản xuất (cao su tiểu điền) và các doanh nghiệp chế biến mủ cao su; tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp thông qua Hiệp hội Cao su Việt Nam và Tập đoàn Cao su để có thông tin kịp thời về giá cả, thị trường; hạn chế hiện tượng phá giá, cạnh tranh thiếu lành mạnh./.