Nhieu nhan chung khang dinh ba Rousseff khong vi pham luat ngan sach hinh anh 1Tổng thống Dilma Rousseff tại một cuộc họp báo ở Brasilia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Một số nhân chứng được triệu tập tại phiên luận tội của Thượng viện Brazil xem xét chính thức bãi nhiệm Tổng thống Dilma Rousseff, cho rằng nhà lãnh đạo này không vi phạm luật ngân sách quốc gia.

Trong phiên lấy lời khai ngày 27/8, ngày thứ 3 của phiên luận tội, cựu Bộ trưởng Kinh tế Nelson Barbosa và giáo sư khoa Luật thuộc Đại học bang Rio, Ricardo Lodi đều khẳng định bà Rousseff không vi phạm luật ngân sách quốc gia, cũng như không gây tổn hại cho nền kinh tế vốn đang chìm sâu trong khủng hoảng.

Cựu Bộ trưởng Barbosa nhấn mạnh: "Không có cơ sở nào để khẳng định bà Rousseff phải chịu trách nhiệm hình sự." Ông cho biết các sắc lệnh mà bà Rousseff từng ban hành khi đương nhiệm là "hoàn toàn hợp hiến."

Trước đó một ngày, Thượng viện Brazil cũng đã lắng nghe lời khai của một số nhân chứng khác. Những người này đều khẳng định các "thủ thuật" về ngân sách là vấn đề mà nhiều chính quyền trước đây từng làm, ngoài ra nền kinh tế Brazil giảm sút hoàn toàn không liên quan đến vấn đề này.

Ngày 25/8, Thượng viện Brazil đã chính thức bước vào phiên luận tội xem xét bãi nhiệm Tổng thống Rousseff, trong đó nhiều nghị sĩ đã lên tiếng cho rằng bà phải chịu trách nhiệm hình sự vì đã khiến nền kinh tế Brazil chìm trong khủng hoảng.

Dự kiến, vào ngày 29/8 tới, bà Rousseff sẽ lần đầu tiên ra điều trần trước Thượng viện Brazil kể từ khi bị Quốc hội đình chỉ chức vụ tổng thống kể từ tháng Năm vừa qua. Cựu Tổng thống Lula da Silva cũng sẽ có mặt tại phiên điều trần này. Sau đó, trong vòng 48 giờ, 81 thượng nghị sĩ sẽ tiến hành bỏ phiếu để đưa ra quyết định cuối cùng về việc bãi nhiệm bà Rousseff.

Chỉ cần 54 nghị sỹ, tương đương 2/3 số ghế Thượng viện, bỏ phiếu đồng ý thì bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm, chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động (PT) và chính phủ Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền đến hết nhiệm kỳ hiện nay của bà Rousseff tới tháng 12/2018.

Các cuộc thăm dò dư luận tại Brazil cho thấy người dân có vẻ không quan tâm tới những sai phạm của bà Rousseff , nhưng họ cũng muốn có một chính phủ mới quản lý nền kinh tế tốt hơn./
(TTXVN/Vietnam+)