Trên sàn giao dịch điện tử Singapore sáng 10/5, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 6/2012 giảm 8 xu xuống 96,73 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ giảm 4 xu xuống 113,16 USD/thùng.

Theo các chuyên gia phân tích, giá dầu giảm do thống kê về tình hình dự trữ xăng dầu của Mỹ đã tác động mạnh tới tâm lý nhà đầu tư (vốn đã căng thẳng trước những diễn biến tại Khu vực sử dụng đồng euro - Eurozone).

Trả lời phỏng vấn hãng tin Pháp AFP, ông Sanjeev Gupta, phụ trách mảng dầu khí khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ernst & Young, nhận định kết quả bầu cử tại Pháp và Hy Lạp, cùng sự sa sút của Chính phủ Đức đã báo trước "điềm gở" với Eurozone. Trong khi đó, nguồn cung dầu đang dồi dào và kho dự trữ dầu của Mỹ lại đầy lên.

Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho biết trong tuần trước, dự trữ dầu thô của cường quốc này tăng thêm 3,65 triệu thùng, trong khi các chuyên gia phân tích dự báo mức tăng là 2 triệu thùng. Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu năng lượng tại nước tiêu thụ dầu mỏ nhiều nhất thế giới đang suy yếu - một nhân tố tác động tiêu cực tới thị trường dầu mỏ.

Những diễn biến trên chính trường Pháp và Hy Lạp cho thấy các chính sách "thắt lưng buộc bụng" không được lòng dân, làm dấy lên các mối nghi ngại về khả năng của Eurozone trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ./.