Toàn cảnh vòng đàm phán Syria tại Astana, Kazakhstan ngày 15/9/207. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, truyền thông địa phương đưa tin các phe nhóm đối lập Syria đã lên tiếng tẩy chay hội nghị đối thoại dân tộc Syria do Nga chủ trì và hối thúc Liên hợp quốc không tham dự do lo ngại điều này sẽ củng cố vị thế của chính quyền Damascus.

Hàng chục nhóm xã hội dân sự tại Syria cảnh báo hội nghị do Nga bảo trợ nêu trên là nhằm phớt lờ tiến trình hòa bình được Liên hợp quốc bảo trợ và bảo vệ vị trí của Tổng thống Bashar al-Assad.

[Nga muốn hợp tác thực chất với Mỹ, giúp bảo vệ chủ quyền Syria]

120 tổ chức thuộc Nhóm Công tác Syria đã hối thúc Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura không tham dự hội nghị dự kiến được tổ chức vào cuối tháng Một này, nhấn mạnh “hội nghị là bước khởi đầu nguy hiểm tách khỏi tiến trình hòa đàm Geneva”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ chủ trì Hội nghị Đối thoại Dân tộc kéo dài 2 ngày ở Sochi, với sự tham dự của trên 1.700 người là các thành phần khác nhau tại Syria, trong đó có một só thành viên của lực lượng đối lập Syria. Tuy nhiên, tới nay, nhiều nhóm đối lập cho biết sẽ không tham dự.

Về phía Liên hợp quốc, ông Mistura vẫn chưa xác nhận tới Sochi và cho hay ông phản đối mọi hoạt động cản trở tiến trình hòa đàm do Liên hợp quốc bảo trợ.

Tuy nhiên, ông Mistura cũng không muốn tẩy chay hội nghị này vì vẫn cần Nga gây áp lực đối với chính quyền Damascus.

Vòng hòa đàm Geneva gần nhất diễn ra hồi cuối năm 2017 đã thất bại./.