Có quá nhiều nỗi lo khi nhìn vào bản danh sách 22 tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam mới được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) công bố, và dù năm nay chúng ta không có mục tiêu quan trọng nào, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc buông xuôi trong công tác chuẩn bị.

Đầu tiên là việc có tới 12 cầu thủ Hà Nội xuất hiện trong danh sách được triệu tập, và đây không phải là một con số đáng mừng, nhất là sau khi chứng kiến phong độ nhạt nhòa của Hà Nội Tràng An 1 ở lượt đi giải Vô địch quốc gia vừa qua.

Mặc dù vấn đề chuẩn bị lực lượng kế thừa cho đội tuyển nữ Việt Nam đã được dư luận quan tâm và nhắc nhở trong một thời gian dài, nhưng cuối cùng người ta vẫn không thoát khỏi lối làm việc theo kiểu “ăn xổi”, khi hàng loạt trụ cột của đội tuyển nữ Việt Nam đã đến tuổi treo giày như Đào Thị Miện, Kim Chi vẫn phải cắn răng cày ải.

Cũng chính vì tốn thời gian thuyết phục các trụ cột tiếp tục khoác áo đội tuyển nữ Việt Nam, nên VFF đã phải hoãn lên hoãn xuống ngày công bố danh sách 22 tuyển thủ. Nhìn vào bản danh sách này, một chuyên gia bóng đá nữ nhận xét: “Đội hình này mà đá SEA Games thì cũng khó có cửa chứ chẳng nói tới Vòng chung kết Asian Cup.”

Cả ba tuyến của đội tuyển nữ Việt Nam đều có vấn đề, nhưng đặc biệt nghiêm trọng là ở hàng tiền đạo, vì chỉ còn Minh Nguyệt tỏ ra đáng tin cậy, còn Kim Chi có thể sẽ phải lui xuống để đảm nhận vị trí tiền vệ tấn công thay cho Mai Lan đã chia tay đội tuyển nữ Việt Nam, trong khi những cái tên như Nguyễn Thị Nguyệt hay Lê Thị Oanh chỉ có tên cho đủ danh sách.

Theo đánh giá của chuyên gia nói trên, chỉ có khoảng 5, 6 cái tên trong số 22 thành viên của đội tuyển nữ Việt Nam xứng đáng là chỗ dựa cho đồng đội, như Kiều Trinh, Ngọc Anh, Nguyễn Thị Muôn, Kim Hồng hay Lê Thị Thương, nhưng giữa họ với những vị trí còn lại là một khoảng cách rất lớn về trình độ, nên nếu chẳng may có chuyện gì xảy ra thì sẽ khó có sự thay thế xứng đáng.

Hơn nữa, ở một sân chơi được đánh giá là quá tầm hoàn toàn như Vòng chung kết Asian Cup, sẽ chẳng có huấn luyện viên nào dám đưa ra những thử nghiệm về mặt nhân sự, và điều đó càng khiến cho bài toán tìm kiếm lực lượng kế thừa ở đội tuyển nữ Việt Nam lại trở nên nan giải hơn nữa.

Vị trí huấn luyện viên trưởng đội tuyển nữ cũng là một nỗi lo không nhỏ, khi huấn luyện viên Vũ Bá Đông không gây được ấn tượng trong cương vị thuyền trưởng Hà Nội Tràng An 1 tại lượt đi giải Vô địch quốc gia năm 2010, và bản thân ông thầy này cũng chưa nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối từ các học trò như huấn luyện viên Trần Vân Phát.

VFF chỉ bổ nhiệm huấn luyện viên Vũ Bá Đông vào vị trí huấn luyện viên trưởng như một giải pháp chẳng đặng đừng, sau khi huấn luyện viên Trần Vân Phát bất ngờ không trở lại Việt Nam, nên ngay cả bản danh sách này cũng chỉ được lựa chọn một cách gấp gáp.

Với tất cả những dữ kiện như vậy, thật sự có lí do để lo lắng khi nhìn về tương lai của đội tuyển nữ Việt Nam, không chỉ trong năm nay mà còn cả cho năm sau, khi chúng ta có trách nhiệm bảo vệ danh hiệu đương kim vô địch SEA Games.

Danh sách đội tuyển nữ Việt Nam

- Thủ môn: Đặng Thị Kiều Trinh, Đỗ Thu Trang, Dương Thị Danh.
- Hậu vệ: Đào Thị Miện, Nguyễn Thị Ngọc Anh, Nguyễn Thị Nga, Nhiêu Thùy Linh, Nguyễn Hải Hòa, Bùi Thị Như.
- Tiền vệ:  Bùi Thúy An, Lê Thị Thương, Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Thị Kim Tiến, Nguyễn Thị Mai Ngọc, Nguyễn Thị Muôn, Từ Thị Phụ, Nguyễn Thị Nguyệt, Trần Thị Kim Hồng.
- Tiền đạo: Đoàn Thị Kim Chi, Lê Thị Oanh, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Thị Thành.


Huấn luyện viên trưởng: Vũ Bá Đông. Trợ lý: Đoàn Minh Hải, Nguyễn Thị Kim Hồng, Trần Thị Bích Hạnh.


(TT&VH/Vietnam+)