Xe tăng của lực lượng Bình minh Libya đối lập tại Kikla. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 2/4, tại thủ đô Niamey của Niger, cuộc họp thứ 3 của Nhóm tiếp xúc quốc tế về Libya đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Ngoại trưởng Niger Mohamed Bazoum và Ủy viên An ninh và hòa bình Liên minh châu Phi (AU) Smail Chergui.

Ngoài Libya, tham dự cuộc họp có các nước láng giềng như Algeria, Niger, Tunisia, Ai Cập, Sudan, Cộng hòa Chad, các nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tây Ban Nha, Đức, Nam Phi, Angola và Zimbabwe. Kết thúc cuộc họp, các nước tham dự đã thông qua một thông cáo theo đó bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước tình hình bất ổn tại Libya, đặc biệt là các vụ tấn công gần đây đã gây ra thiệt hại lớn về người, phá hủy cơ sở hạ tầng của nước này, tác động xấu đến an ninh, ổn định của các quốc gia láng giềng và trong khu vực Địa Trung Hải.

Đại diện các nước cũng nhấn mạnh cuộc khủng hoảng tại Libya sẽ tiếp tục làm tăng mối đe dọa khủng bố đối với Libya và các nước láng giềng, cũng như làm tăng nguy cơ về một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Các đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Libya thông qua đối thoại, một giải pháp bảo đảm thống nhất đất nước, toàn vẹn lãnh thổ, giúp đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và lên án mọi hành vi khủng bố nhằm vào dân thường.

Nhân dịp này, đại diện các nước đã kêu gọi các bên tại Libya tiếp tục tiến trình đối thoại, loại bỏ giải pháp quân sự, thực hiện các biện pháp táo bạo nhằm đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Bắc Phi này, đồng thời hối thúc các bên xung đột ngừng bắn ngay lập tức, rút quân và tôn trọng nhân quyền./.