Cảnh sát gác tại hiện trường vụ nổ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 23/5 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May. Thông báo từ Điện Elysee cho biết Paris đã cam kết sẽ huy động tối đa các biện pháp để hỗ trợ London trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo một quan chức Pháp, tân Tổng thống Macron có kế hoạch tới thăm Đại sứ quán Anh tại Paris trong ngày 23/5.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tại Anh. Seoul đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân cũng như người dân Anh và cam kết ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm tiêu diệu chủ nghĩa khủng bố.

Cũng trong ngày 23/5, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã lên án vụ tấn công khủng bố "gây chấn động trên toàn quốc." Tuyên bố chính thức của Nữ hoàng cũng hoan nghênh việc người dân của Manchester đã có những phản ứng giàu lòng trắc ẩn và lòng nhân đạo sau vụ tấn công đẫm máu này.

Cùng ngày, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cũng lên án mạnh mẽ vụ đánh bom liều chết tại Anh. Văn phòng Thủ tướng Pakistan gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời nhấn mạnh mọi hành động bạo lực nhằm vào những người dân vô tội đều vô cùng đáng lên án.

[Mỹ sẽ sát cánh với Anh sau vụ tấn công khủng bố ở Manchester]

Thủ tướng Sharif cam kết Pakistan sẽ sát cánh với chính phủ và người dân Anh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức, đồng thời nhận định việc tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố đòi hỏi nỗ lực phối hợp từ nhiều bên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tăng cường chia sẻ thông tin tình báo.

Ông Dastis nêu rõ để chấm dứt mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, các nước EU cần phải hợp tác cùng nhau, đặc biệt trong lĩnh vực thu thập và chia sẻ thông tin, và nhận thức rõ rằng không quốc gia nào nằm ngoài mối đe dọa này. Các nước EU cũng cần tin tưởng lẫn nhau để tạo điều kiện cho hoạt động trao đổi thông tin xuyên suốt.

Hiện 28 quốc gia thành viên EU sở hữu các cơ quan tình báo riêng biệt và thường không mấy mặn mà với việc chia sẻ thông tin tình báo của mình với các nước khác.

Theo cảnh sát Anh, ít nhất 22 người đã thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em, và 59 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tối 22/5 giờ địa phương (sáng sớm 23/5 theo giờ Việt Nam) tại sân vận động Manchester Arena, nơi diễn ra buổi biểu diễn của nữ ca sĩ nhạc pop người Mỹ Ariana Grande.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố đứng đằng sau vụ đánh bom. Trong khi đó, cảnh sát Anh thông báo đã bắt giữ một người đàn ông 23 tuổi tình nghi có liên quan tới vụ tấn công./.