Thành viên Đơn vị cứu hộ khẩn cấp thuộc quân đội Tây Ban Nha tham gia dập lửa cháy rừng ở Carrio, miền Tây Bắc nước này ngày 20/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/12, Tây Ban Nha đã phải triển khai ba chiếc máy bay phun nước để dập các đám cháy rừng ở miền Bắc và Trung đất nước do điều kiện thời tiết ấm bất thường.

Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha cho biết, hai chiếc thủy phi cơ phun nước được cử đến Cantabria ở miền Bắc, chiếc thứ ba được điều đến vùng miền Trung Castile và Leon.

Thống đốc vùng Cantabria cho biết tốc độ gió 80km mỗi giờ đã làm bùng lên 70 đám cháy rừng trong khu vực.

Ông đánh giá tình hình "rất khẩn cấp," phải trông chờ vào sự hỗ trợ từ quân đội mới có thể đối phó. Vùng Asturia lân cận cũng thông báo xảy ra 20 đám cháy, lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát được tám đám.

Tuy nhiên một chiếc trực thăng cứu hỏa đã bị rơi hôm 23/12 vừa qua, làm phi công duy nhất trên chiếc máy bay thiệt mạng.

Cháy rừng vào thời gian này trong năm là hiện tượng hiếm tại Tây Ban Nha, chính lượng mưa thấp và thời tiết ấm bất thường trong năm 2015 đã khiến đa số các vùng trên cả nước dễ xảy ra cháy.

Cháy rừng cũng đã phá hoại 54.000ha đất nông nghiệp và đất rừng tại Tây Ban Nha trong năm 2015, tăng mạnh so với hai năm gần đây.

Còn tại nước Anh, ngày 27/12, Chính phủ đã tăng thêm lực lượng quân đội để giúp miền Bắc England đang phải trải qua trận lụt "chưa từng có" làm hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa.

Thủ tướng David Cameron đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với ủy ban khẩn cấp COBRA thảo luận về tình hình lụt lột đang gây ra hỗn loạn ngay trong kỳ nghỉ Giáng sinh.

Ông tuyên bố thêm 200 binh sỹ sẽ được bổ sung cho 300 quân đã được triển khai tại vùng gặp thiên tai, hàng trăm nhân viên cứu hộ và người tình nguyện được đặt trong tình trạng báo động cao từ hôm Giáng sinh do lượng mưa được dự báo rất cao. 1.000 quân khác cũng được xếp vào đội dự bị sẵn sàng cho tình huống xấu đi.

Hơn 200 cảnh báo lụt lội đã được đưa ra tại England và Wales. Nguy cơ ngập lụt đe dọa các thành phố công nghiệp Leeds, Manchester và các vùng lân cận, cũng như Lancashire ở miền Tây-Bắc England, hơn 7.500 ngôi nhà đã bị mất điện do nước lũ.

Song đáng báo động nhất là thành phố du lịch và lịch sử York. Tại đây, 3.500 di sản bao gồm một số kiến trúc thời La Mã và ngôi nhà thờ 800 tuổi đẹp nhất nước Anh đang có nguy cơ ngập trong nước.

Các trung tâm đặc biệt đã được mở để cưu mang hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa.

Dự kiến trong ngày 28/12, Thủ tướng Cameron sẽ thực hiện chuyến công du tới các vùng bị lũ lụt, trong khi nước sông đã tràn hết các bờ và các nhân viên cứu hộ phải chèo thuyền đi giải cứu người dân bị mắc kẹt./.