Nhieu nuoc chau Phi bat dau mo lai cac chuyen bay quoc te hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Air Côte d'Ivoire tại sân bay quốc tế Félix-Houphouët-Boigny, Côte d'Ivoire. (Nguồn: TTXVN)

Nhiều nước châu Phi như Kenya, Mali, Rwanda, Senegal, Côte d'Ivoire, Niger, Cộng hòa Chad, Burkina FasoTogo bắt đầu mở lại các chuyến bay quốc tế sau thời gian tạm dừng do đại dịch COVID‐19.

Các thủ tục bổ sung cũng được các hãng hàng không châu Phi áp dụng nhằm phòng ngừa sự lây lan của SARS-CoV-2.

Cơ quan chức năng Côte d'Ivoire quy định hành khách phải khai báo y tế trước khi bay, trong khi Togo yêu cầu tất cả hành khách phải xét nghiệm COVID-19 khi đến và rời khỏi nước này, trừ những trường hợp quá cảnh.

Từ ngày 1/8, hãng hàng không Kenya (Kenya Airways) bắt đầu thực hiện các chuyến bay quốc tế tới hơn 30 điểm đến khác nhau thuộc châu Âu, châu Á và châu Phi.

[Tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không trong thời kỳ dịch COVID-19]

Kenya Airways dự đoán nhu cầu di chuyển của hành khách sẽ ở mức thấp hơn 50% lưu lượng trước đại dịch, do đó hãng này có thể linh hoạt tăng số lượng tuyến và tần suất các chuyến bay căn cứ vào nhu cầu thực tế.

Tanzania cấm các chuyến bay của Kenya Airways tới nước này nhằm đáp trả động thái Chính phủ Kenya đưa Tanzania và danh sách các nước có hành khách chưa được nhập cảnh vào Kenya do quan ngại về COVID-19.

Đến nay, Chính phủ Tanzania chưa từng ban hành lệnh phong tỏa hoặc bắt buộc giãn cách xã hội và nước này đã dừng công bố dữ liệu liên quan đến COVID-19 từ cuối tháng 4/2020 đến nay - động thái gây quan ngại đối với các nước láng giềng và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Phi (Africa CDC) ngày 4/8 cho biết đến nay 34 nước châu Phi vẫn đóng cửa hoàn toàn biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19./.

Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)