Nhieu nuoc dong loat len an vu xa sung dam mau o Orlando hinh anh 1Cảnh sát Mỹ phong tỏa hiện trường vụ xả súng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX/AP, ngày 13/6, Chính phủ Malaysia đã lên án vụ xả súng tại hộp đêm Pulse dành cho người đồng tính ở thành phố Orlando thuộc bang Florida, Đông Nam nước Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Malaysia nêu rõ: "Malaysia kịch liệt lên án vủ xả súng ở Orlando (Florida) hôm 12/6, khiến 50 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương. Chính phủ Malaysia gửi lời chia buồn tới chính phủ và người dân Mỹ, nhất là gia đình các nạn nhân."

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama để gửi lời chia buồn sau vụ xả súng nói trên.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Tổng thống Obama, Chính phủ và người dân Mỹ cũng như các nạn nhân trong vụ tấn công này.

Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan, Mohammad Ashraf Ghani, cũng cực lực lên án vụ tấn công tại hộp đêm Pulse.

Trên trạng mạng Twitter, ông Ghani viết: "Tôi kịch liệt lên án vụ tấn công khủng khiếp ở Orlando, Florida, Mỹ. Không gì có thể biện minh cho hành động giết hại dân thường."

Ông Ghani cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ Mỹ, gia đình của các nạn nhân trong vụ tấn công trên, đồng thời hy vọng rằng những người bị thương sẽ sớm hồi phục.

Tổng tống Israel Reuven Rivlin cũng lên tiếng chỉ trích vụ xả súng tại Orlando. Trong bức thư gửi Tổng thống Obama, ông Rivlin gửi lời chia buồn và khẳng định Israel luôn "kề vai sát cánh với những người anh em Mỹ" sau vụ tấn công nhằm vào cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Trong một diễn biến liên quan, các nhóm đồng tính, song tính và chuyển giới tại Israel đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc tuần hành để ủng hộ cộng đồng này tại Orlando./.
(Vietnam+)