Binh sỹ Ai Cập. (Nguồn: AP)

Ngày 11/9, hàng loạt các nước Arab, châu Âu và Mỹ đồng loạt lên án vụ tấn công khủng bố nhằm vào một đoàn xe của lực lượng cảnh sát Ai Cập tại Bán đảo Sinai sáng cùng ngày, khiến hơn 20 người thuộc lực lượng an ninh thiệt mạng và bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Đại sứ quán Mỹ tại Cairo đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng và những người bị thương trong vụ tấn công khủng bố mới nhất tại Bán đảo Sinai. Tuyên bố cam kết Mỹ luôn sát cánh cùng Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đại sứ quán Đức tại Ai Cập cũng ra tuyên bố lên án vụ tấn công, coi đây là hành động "tàn bạo và độc ác." Tuyên bố nhấn mạnh Berlin luôn ủng hộ Cairo trong các nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố.

[Ai Cập: Tiếp tục xảy ra tấn công ở Bán đảo Sinai, 18 cảnh sát tử vong]


Trong khi đó, viết trên tài khoản cá nhân Twitter chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ tấn công, Đại sứ Anh tại Cairo John Casson khẳng định London "kịch liệt lên án" vụ tấn công khủng bố gần thành phố Al-Arish.

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia cho biết Bộ Ngoại giao nước này cũng chỉ trích vụ tấn công, đồng thời nhấn mạnh lập trường của Saudi Arabia trong việc ủng hộ Ai Cập chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Còn hãng thông tấn KUNA của Kuwait đưa tin Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jabar Al-Sabah đã gửi lời chia buồn chân thành tới Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi.

Quốc vương Al-Sabah tuyên bố Kuwait kịch liệt lên án vụ tấn công khủng bố hôm 11/9 tại Bán đảo Sinai, đã cướp đi sinh mạng của nhiều người vô tội cùng như ảnh hưởng tới sự an toàn và ổn định của Ai Cập.

Sáng 11/9, một nhóm phiến quân đã tấn công một đoàn xe cảnh sát ở Bán đảo Sinai của Ai Cập, làm 18 cảnh sát thiệt mạng và 7 người khác bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở khu vực bất ổn này trong nhiều tháng qua.

Các quan chức cảnh sát và quân đội cho biết vụ việc xảy ra ở vị trí cách thành phố Al-Arish ở Sinai khoảng 30 km về phía Tây. Phiến quân đã kích nổ các quả bom ven đường, phá hủy và đốt cháy 4 xe bọc thép cùng một xe chở thiết bị gây nhiễu tín hiệu. Sau đó chúng dùng súng máy tấn công và cướp một xe tải của cảnh sát.

Trong một tuyên bố được hãng tin Amaq của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, IS đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này.

Giáp biên giới Israel và Dải Gaza của Palestine, tỉnh Bắc Sinai của Ai Cập đã trở thành trung tâm của các vụ tấn công khủng bố chống chính quyền, với hàng trăm người thuộc lực lượng cảnh sát và quân đội thiệt mạng kể từ sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013.

Chi nhánh của IS tại Bán đảo Sinai đã tuyên bố chủ mưu hầu hết các vụ tấn công khủng bố ở Sinai và nhiều khu vực trên khắp Ai Cập. Các lực lượng quân đội và cảnh sát Ai Cập cũng đã tiêu diệt hàng trăm phần tử khủng bố và cực đoan, đồng thời bắt giữ số lượng tương tự các đối tượng tình nghi, một phần trong cuộc chiến chống khủng bố được Tổng thống Abdel-Fattah al-Sisi tuyên bố năm 2013./.