Ngày 7/5, Nhật Bản, Nga và các nước vùng Vịnh đã gửi lời chúc mừng và bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với chính phủ mới ở Pháp dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đắc cử Francois Hollande.

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản cho biết Thủ tướng nước này Yoshihiko Noda đã điện đàm với ông Hollande, và hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác song phương cũng như hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như khủng hoảng nợ công tại châu Âu, vấn đề hạt nhân của Iran, Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 10 phút, ông Noda đã chúc mừng ông Hollande giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, đồng thời khẳng định Tokyo và Paris là hai đối tác chiến lược có chung các giá trị và lợi ích. Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ mong muốn hợp tác khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).

Cùng ngày 7/5, Tổng thống tuyên thệ nhậm chức của Nga Vladimir Putin cũng đã gửi điện chúc mừng ông Hollande và bày tỏ hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục được củng cố trong thời gian tới.

Các quốc gia vùng Vịnh như Arập Xêút, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Qatar, Kuwait, Oman và Bahrain cùng lãnh đạo các nước Yemen, Israel cũng đã gửi điện chúc mừng Tổng thống đắc cử của nước Pháp, bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ngày 6/5, ông Hollande đã đánh bại Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy để trở thành vị Tổng thống thứ 23 của nước Pháp và là Tổng thống cánh tả đầu tiên ở đất nước hình lục lăng này trong gần 2 thập kỷ qua./.