Nhieu nuoc phan doi hanh dong can thiep quan su vao Yemen hinh anh 1Phiến quân Houthi tại khu vực phụ cận dinh Tổng thống. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 26/3, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini tuyên bố hành động quân sự không phải là giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Yemen, đồng thời hối thúc các cường quốc trong khu vực hành động có trách nhiệm.

Trong một tuyên bố, bà Mogherini nói: "Tại thời điểm quyết định này, tất cả các bên trong khu vực cần hành động có trách nhiệm và mang tính xây dựng. Vấn đề cấp bách hiện nay là tạo điều kiện để các bên trở lại bàn đàm phán."

Quan chức EU cũng nhận định tình hình giao tranh mới nhất tại Yemen có nguy cơ gây ra "những hậu quả nghiêm trọng cho khu vực," khi mà Saudi Arabia đã huy động máy bay can thiệp, điều khiến Iran phải lên tiếng cảnh báo.

Cũng giống với Iran, Iraq cùng ngày đã lên tiếng phản đối chiến dịch không kích của Saudi Arabia nhằm vào phiến quân Houthi và sự can thiệp của nước ngoài tại Yemen, cho rằng hành động đó không giúp giải quyết vấn đề mà chỉ gây đổ máu và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trong khi đó, Tập đoàn dầu khí quốc doanh Kuwait (KPC) cho biết nước này đã tăng cường an ninh xung quanh các cơ sở dầu mỏ của mình ở trong và ngoài nước sau khi Saudi Arabia và các đồng minh Arập phát động chiến dịch quân sự tại Yemen.

Điện Kremlin ngày 26/3 thông báo, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi “lập tức chấm dứt các hoạt động quân sự” ở Yemen.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Nga nhấn mạnh cần tăng cường các nỗ lực, kể cả nỗ lực của Liên hợp quốc, nhằm xây dựng các phương án giải quyết hòa bình cuộc xung đột này.

Ngoài ra, 2 nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tiến trình đàm phán hạt nhân của Iran và bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán tại Lausanne, Thụy Sĩ sẽ đem lại kết quả thành công.

Cùng ngày, Phong trào Hồi giáo Shi’ite Hezbollah của Liban đã lên án các cuộc không kích do Saudi Arabia cầm đầu tại Yemen, coi đó là “hành động xâm lược bất công” sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng khu vực.

Phong trào được Iran hậu thuẫn này cũng kêu gọi Saudi Arabia và các đồng minh lập tức chấm dứt vô điều kiện các cuộc không kích.

Trong khi đó, ngày 26/3, phát biểu trước một phiên điều trần tại Thượng viện, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Trung Đông, Tướng Lloyd Austin nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ hợp tác với các đối tác vùng Vịnh và châu Âu để đảm bảo hoạt động thương mại qua eo biển chiến lược Bab el-Mandeb và Eo Hormuz trên Biển Đổ sẽ luôn được lưu thông bất chấp tình trạng bất ổn tại Yemen./.
(Vietnam+)