Cựu Tổng thống Mohamed Morsi tại phiên tòa xét xử ở Cairo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/6, trong một động thái chỉ trích đồng minh quân sự Ai Cập, Nhà Trắng cho rằng bản án đối với cựu Tổng thống Mohamed Morsi của chính quyền Cairo là có “động cơ chính trị.”

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc các tòa án Ai Cập đã đưa ra các bản án có động cơ chính trị chống lại cựu Tổng thống Morsi và một số nhân vật khác.”

Trước đó cùng ngày, một tòa án của Ai Cập đã tuyên y án tử hình đối với ông Morsi do vai trò của ông này trong cuộc bạo loạn năm 2011 và âm mưu vượt ngục. Ngoài ra, ông Morsi cũng bị kết án tù chung thân với các cáo buộc làm gián điệp cho Phong trào Hamas của Palestine, Phong trào Hezbollah của Liban và cho Iran.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” về các án tử hình mới nhất mà tòa án Ai Cập đưa ra đối với cựu Tổng thống Morsi và hơn 90 người khác do vai trò của những người này trong âm mưu vượt ngục quy mô lớn và tấn công cảnh sát trong cuộc chính biến hồi năm 2011.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng việc tòa án Ai Cập xử tử hình đối với cựu Tổng thống Morsi và hơn 90 người khác là một "cuộc tàn sát nhằm quyền tự do và các quyền cơ bản".

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng phán quyết của tòa án Ai Cập chứng tỏ sự yếu kém của hệ thống luật pháp nước này. Còn Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho rằng vụ xét xử này rõ ràng mang động cơ chính trị khi mà tòa án kết tội ông Morsi hoàn toàn dựa trên lời khai một phía của các quan chức an ninh./.