Nhieu nuoc tiep tuc hoi thuc giam leo thang bao luc o Jerusalem hinh anh 1Người dân Palestine ném pháo hoa, chai lọ và đá về phía cảnh sát chống bạo động Israel khi lực lượng này bắn đạn cao su và lựu đạn gây choáng vào họ tối 7/5. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/5, Nga đã lên án hoạt động tấn công dân thường sau các vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát Israel và người Palestine tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem, đồng thời kêu gọi cả hai bên kiềm chế bạo lực.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Moskva quan ngại sâu sắc về diễn biến này. Chúng tôi lên án mạnh mẽ hoạt động tấn công nhằm vào dân thường. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bất kỳ bước đi nào có nguy cơ làm leo thang bạo lực."

Bộ trên cũng tái khẳng định quan điểm của Moskva rằng "việc Israel chiếm đoạt đất đai và bất động sản trên đó, cũng như xây dựng khu định cư trên các phần lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, bao gồm cả Đông Jerusalem là bất hợp pháp."

Tuyên bố nhấn mạnh "các hành động như vậy vi phạm luật pháp quốc tế và cảm trở nỗ lực đạt một giải pháp hòa bình dựa trên hai nhà nước - Israel và Palestine."

Cùng ngày, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã chỉ trích kế hoạch của Israel đuổi người Palestine ra khỏi nhà của họ trên vùng đất mà những người định cư Do Thái tuyên bố chủ quyền. Hơn 200 người đã bị thương trong đụng độ giữa cảnh sát chống bạo động của Israel với người Palestine.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia nêu rõ: "Saudi Arabia bác bỏ các kế hoạch và biện pháp của Israel đuổi hàng chục người Palestine ra khỏi nhà mình ở Jerusalem và áp đặt chủ quyền của Israel tại đây."

[Liên minh châu Âu kêu gọi các bên giảm căng thẳng tại Jerusalem]

Trong khi đó, UAE - nước vừa bình thường hóa quan hệ với Israel hồi năm ngoái- cũng "kịch liệt lên án" các vụ đụng độ và hành động của Israel đối với người Palestine, đồng thời kêu gọi Israel giảm căng thẳng.

Trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Khalifa al-Marar nhấn mạnh: "Nhà chức trách Israel cần có trách nhiệm trong việc cung cấp các bảo vệ cần thiết cho dân thường Palestine thực hiện quyền thực hành tôn giáo của mình phù hợp với luật pháp quốc tế và tránh các hành động vi phạm đền thiêng Al-Aqsa."

Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng chỉ trích cảnh sát Israel đụng độ với thanh niên Palestine tại đền Al-Aqsa, đồng thời kêu gọi Israel "cần hành xử hợp lý." Ankara cũng kêu gọi các nước khác lên án.

Malaysia cũng mạnh mẽ lên án Israel xâm nhập và tấn công nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Tuyên bố ngày 8/5, Ngoại trưởng Hishamuddin Hussein nhấn mạnh Chính phủ Israel phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Hishamuddin cũng khẳng định Malaysia tiếp tục đoàn kết chặt chẽ với người dân Palestine, cũng như kiên định ủng hộ người Palestine và mục tiêu của họ trong việc đạt được tự do khỏi sự chiếm đóng bất hợp pháp của Israel, và hiện thực hóa khát vọng về một Nhà nước Palestine độc lập dựa trên biên giới trước năm 1967 với Đông Jerusalem là Thủ đô của Palestine./.

Bích Liên-Mạnh Tuân (TTXVN/Vietnam+)