Nhiều phụ nữ Italy muốn làm nghề thử rượu

Theo báo cáo của AIS, mỗi năm tại Italy, số người đăng ký học và làm nghề thử rượu tăng từ 10 đến 15%, trong đó phụ nữ chiếm tới 60%.
Ở một đất nước có nhiều vùng làm rượu nổi tiếng, với sản lượng rượu xuất khẩu và tiêu thụ ở thị trường trong nước tính theo đầu người chỉ đứng sau Pháp trong số các "cường quốc rượu" của thế giới, không có gì ngạc nhiên khi nghề nếm thử rượu đang trở thành mốt ở Italy.

Theo báo cáo của Hiệp hội những người nếm thử rượu ở Italy (AIS), mỗi năm, số người đăng ký học và làm nghề này tăng từ 10-15%, trong đó phụ nữ chiếm tới 60%.

Chủ tịch AIS, Terenzio Medri cho rằng, "từ trước tới nay, nghề nếm rượu thu hút chủ yếu là nam giới, nhưng những năm qua đã chứng kiến sự thay đổi khi ngày càng nhiều phụ nữ Italy thích làm nghề này. Các nghiên cứu khoa học cho rằng, phụ nữ có khứu giác tốt hơn nam giới, do đó, họ phân biệt được mùi và cảm nhận các mùi vị tốt hơn.

Tuy nhiên, một trong những lý do quan trọng là thu nhập từ nghề "nếm rượu" rất cao".  

Hiện tại, số người làm nghề thử rượu chuyên nghiệp có tên tuổi ở Italy chỉ có chưa đến 200 người, đang làm việc cho các khách sạn lớn, các hãng làm rượu có tiếng và có thu nhập từ 40.000 - 100.000 euro mỗi năm. Nhiều người trong số họ đã mở các quán ăn và quán rượu của riêng mình. 

Theo AIS, mỗi khóa học nghề nếm thử rượu kéo dài đến 3 năm có cấp bằng, với hầu hết số người tham dự các lớp có độ tuổi từ 18 đến 40. Nhưng tính khắc nghiệt của nghề thể hiện ở chỗ, chỉ 40% số học viên được cấp bằng tốt nghiệp.

Sự phát triển nhanh chóng và nhu cầu ngày càng tăng của nghề nếm rượu đã khiến Chính phủ Italy đệ trình Quốc hội một dự luật trong đó yêu cầu chuyên nghiệp hóa nghề nếm thử rượu, đòi hỏi những người làm người này phải có đăng ký hành nghề nhằm có trách nhiệm hơn với công việc. Đồng thời, dự luật cũng quy định nhà nước phải quan tâm nhiều hơn đến việc đào tạo nghề này.

Dư luận cho rằng dự luật cần phải mở rộng thêm ra các nghề chuyên môn hẹp khác trong ẩm thực, như nghề nếm thử phomát và ôliu vốn là hai đặc sản nổi tiếng thế giới khác của Italy./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục