(Nguồn: 123rf.com)

Hiện đang ngày càng có nhiều tiếng nói trong số các quan chức cấp cao Đức ủng hộ sớm đưa Nga trở lại nhóm nước công nghiệp phát triển (G-8) nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.

Phát biểu trên báo Hình ảnh Chủ nhật của Đức ngày 22/11, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã đề cập triển vọng sớm đưa Nga trở lại nhóm G-8 nhằm tranh thủ sự hợp tác của Moskva giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới.

Theo ông Steinmeier, nếu tiếp tục loại bỏ được các rào cản trong cuộc xung đột Ukraine và nếu trong cuộc xung đột ở Syria, Nga tiếp tục hợp tác như hiện nay thì phương Tây có thể không còn muốn loại Nga khỏi nhóm các cường quốc phương Tây.

Ngoại trưởng Đức cũng khẳng định G-7 không bao giờ mong muốn cô lập Nga hay duy trì lâu dài nhóm G-7 thay vì G-8, mà quyết định không mời Nga dự các cuộc gặp G-7 gần đây xuất phát từ việc "niềm tin bị phá vỡ" liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine, bắt đầu với việc sáp nhập bán đảo Crimea. Ông cũng cho rằng bản thân Nga cũng thực sự mong muốn tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột hiện nay ở Syria.

Trong khi đó, ông Horst Seehofer - Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU), đảng liên kết với Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel, và Trưởng đoàn nghị sỹ đảng Cánh tả Dietmar Bartsch trong Quốc hội Đức cũng kêu gọi cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn với Nga để giải quyết các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.

Tại Đại hội CSU ở München, ông Seehofer tuyên bố muốn xây dựng hợp tác với Nga và dự định trong năm tới sẽ thăm Moskva để thảo luận việc hợp tác với Tổng thống Vladimir Putin. Thủ hiến bang Bayern cũng khẳng định không thể giải quyết các cuộc xung đột hiện nay nếu không có Nga hoặc chống lại Nga.

Trong khi đó, ông Bartsch khẳng định thế giới cần có Nga, thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Nga cũng "chưa bao giờ bị loại khỏi G-8."

Trưởng đoàn nghị sỹ CDU bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet cũng kêu gọi cần xây dựng mối quan hệ mới với Nga, cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đánh giá sai lầm khi hạ cấp nước Nga xuống thành "cường quốc khu vực."

Cùng với giới chức Đức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với Tổng thống Nga Putin, đồng thời đề nghị EU hợp tác với Liên minh Á-Âu do Nga đứng đầu./.