Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ lại trên các đường phố ở Istanbul sau vụ đảo chính. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiện 2 nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ở Bangladesh đã bỏ trốn sang Mỹ và hai tùy viên quân sự của nước này ở Hy Lạp cũng đã bỏ trốn tới Italy hôm 6/8.

Thông tin trên đã được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu xác nhận trong cuộc phỏng vấn của kênh hình tư nhân NTV phát sóng ngày 11/8.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ankara sẽ có hành động pháp lý đối với những nhà ngoại giao của nước này không quay trở về nước sau khi thời hạn chót để triệu hồi những người này phục vụ công tác điều tra sau vụ đảo chính bất thành đã hết hạn vào ngày 11/8.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, ông Cavusoglu cho biết phía Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận những dấu hiệu hợp tác từ phía Mỹ trong vụ yêu cầu dẫn độ Giáo sĩ F.Gullen về nước xét xử, song Ankara vẫn đang chờ xem quyết định của Washington về trường hợp một quan chức quân sự cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ đang xin tị nạn ở Mỹ sau khi bị chính quyền Ankara triệu hồi.

Liên quan đến những căng thẳng gần đây giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước phương Tây, Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định Ankara có thể tìm kiếm các phương án hợp tác quốc phòng khác, bên ngoài NATO, mặc dù lựa chọn đầu tiên của Ankara luôn là hợp tác với các đồng minh NATO.

Ông Cavusoglu cũng bác bỏ những thông tin nói rằng Ankara sẽ rời NATO./.