Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: DPA)

Lần đầu tiên kể từ sau khi vụ bê bối do thám liên quan tới Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) bị phát giác, cơ quan tình báo nước ngoài này của Đức đã tiến hành "trảm" những người liên quan tới vụ bê bối này.

Theo báo Đức Tấm gương ngày 17/12, ba quan chức Vụ Do thám Kỹ thuật (TA) BND, nơi chuyên thu thập thông tin tình báo bằng các phương tiện kỹ thuật, đã bị mất ghế vì vụ bê bối do thám nêu trên. Hai người trong số này đã bị thuyên chuyển công tác khác trong BND.

Đặc biệt, người lãnh đạo Vụ TA hàm cấp tướng trong quân đội liên bang sẽ phải rời BND từ đầu năm 2016 để trở lại làm việc trong quân đội. Một vụ phó TA cũng bị ảnh hưởng do vụ bê bối trên.

Ngày 16/12, các thanh tra viên thuộc Quốc hội Đức đã lên án những vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong BND liên quan tới các hoạt động do thám vượt quá khuôn khổ cho phép, đồng thời yêu cầu BND cần có hình thức trừng phạt đối với hành vi lạm quyền này.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tình báo Quốc hội Đức Andre Hahn dẫn kết quả điều tra cho biết, BND đã tiến hành do thám một cách không phù hợp và bất hợp pháp các mục tiêu của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, kể cả các cơ sở của chính phủ nước ngoài và các thể chế EU.

Trong một số trường hợp, công dân Đức cũng đã rơi vào tầm theo dõi của BND, điều hoàn toàn bị cấm theo Hiến pháp Đức dù họ sinh sống ở nước ngoài và nếu không được phép của Ủy ban tình báo G10 thuộc Quốc hội Đức.

Ngoài tiến hành do thám các mục tiêu theo đề nghị của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), BND còn tiến hành do thám theo danh mục theo dõi riêng của mình cho tới cuối năm 2013./.