Nhieu quoc gia bi anh huong bao Irma keu goi quoc te ho tro hinh anh 1Hải quân Cuba dọn dẹp sau bão Irma tại thủ đô La Habana ngày 12/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ khóa họp 72 Đại Hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ, nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng siêu bão Irma vừa qua đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ nhân đạo và tài chính.

Tại cuộc họp nhằm báo cáo về những hậu quả của bão Irma, Toàn quyền Antigua và Barbuda Rodney Williams cho biết lần đầu tiên trong vòng 300 năm qua, đảo Barbuda không còn một bóng người vì tất cả cư dân đã phải rời bỏ nhà cửa sang đảo Antigua lánh nạn.

Ông Williams nhấn mạnh chỉ riêng việc xây dựng lại hệ thống cơ sở hạ tầng trên hòn đảo Barbuda, hiện đã bị phá hủy tan hoang, ước tính sẽ tốn khoảng 300 triệu USD, tương đương 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Do đó, ông khẳng định đảo quốc này không thể tự mình tái thiết lại đất nước.

Ngoài Toàn quyền Antigua và Barbuda, đại diện của các quốc gia khác như Cộng hòa Dominicana, Bahamas và Cuba cũng tham gia vào cuộc họp trên để thông báo về những thiệt hại trên lãnh thổ của mình.

[Người dân Dominica đã "mất tất cả" sau khi bão Maria quét qua]

Về phần mình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres cam kết sẽ hỗ trợ các quốc gia bị thiệt hại, đồng thời kêu gọi việc cải thiện các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ bão.

Bão Irma đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người cũng như gây thiệt hại nặng nề về vật chất khi đổ bộ vào vùng biển Caribe và bang Florida của Mỹ vào đầu tháng này. Theo số liệu từ Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang, tại Florida Key - nơi bão Irma đổ bộ đầu tiên khi đi vào nước Mỹ, ít nhất 25% số ngôi nhà bị phá hủy, trong khi 65% số tòa nhà bị hư hại. Khoảng 372.000 người dân vẫn đang phải sống trong tình trạng không có điện.

Trong khi đó, cơn bão mới cấp năm có tên là Maria cũng đang hoành hành khu vực Caribe. Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit cho biết người dân quốc đảo này đã "mất tất cả những gì tiền có thể mua được" sau khi bão quét qua hòn đảo này sáng 19/9.

Trong khi đó, Thống đốc Puerto Rico Ricardo Roselló đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn vùng lãnh thổ của Mỹ này trước dự báo bão Maria có thể sẽ có sức tàn phá mạnh hơn cả bão Irma vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)