Nhieu quoc gia ung ho doi thoai giai quyet bat dong tai Venezuela hinh anh 1Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/9, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết 63 nước thành viên và quan sát viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc ủng hộ đề xuất đối thoại của Tổng thống Nicolas Maduro với phe đối lập nhằm giải quyết bất đồng chính trị tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Caracas, Ngoại trưởng Arreaza đã đọc Tuyên bố chung của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc ra ngày 28/9 tại Geneve liên quan tới tình hình Venezuela, trong đó khẳng định đề xuất đối thoại của Tổng thống Maduro với các phe phái nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định các thể chế dân chủ.

Ông Arreaza khẳng định các nước đã tham gia ký vào Tuyên bố chung ủng hộ việc tôn trọng dân chủ, nhân quyền, không can thiệp vào tình hình nội bộ Venezuela và thừa nhận Quốc hội lập hiến mới được triệu tập ở nước này.

Cùng ngày, Tổng thống Maduro tái khẳng định con đường duy nhất để giải quyết bất đồng với phe đối lập, đó là tiến hành đối thoại như đề xuất của Cộng hòa Dominicana, quốc gia trung gian hòa giải.

[Tổng thống Venezuela chỉ trích phe đối lập không tham gia đối thoại]

Đồng thời, ông bày tỏ lấy làm tiếc về việc liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đã không tham gia đối thoại như dự kiến vào ngày 27/9 vừa qua.

Theo ông Maduro, phe đối lập đã không tham dự đối thoại bởi có bất đồng nội bộ trong phe này liên quan tới các ứng cử viên sẽ tham gia cuộc bầu cử địa phương diễn ra ngày 15/10 tới đây.

Ông tuyên bố những vấn đề lớn của đất nước đã được dự kiến đưa ra tại bàn đàm phán và chính phủ sẵn sàng ký thỏa thuận với phe đối lập.

Đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập Venezuela đã bị gián đoạn từ tháng 12 năm ngoái và mới chỉ được tái khởi động hôm 12/9 vừa qua.

Dự kiến cuộc họp tiếp theo được tiến hành ngày 27/9, tuy nhiên MUD đã không tới dự.

Ngày 15/10 tới, chính phủ và phe đối lập Venezuela sẽ tham gia cuộc bầu cử địa phương nhằm bầu chọn thống đốc 23 tỉnh, trong bối cảnh hai bên bất đồng sâu sắc./.
(TTXVN/Vietnam+)