Liên hoan Múa đương đại quốc tế 2013 diễn ra lần thứ ba tại Hà Nội, từ ngày 26-29/9 sẽ nhiều sắc màu hơn với các tiết mục múa từ năm quốc gia: Bỉ (Wallonie-Bruxelles), Pháp, Anh, Israel và Nhật Bản, chưa kể đến hai sản phẩm hợp tác Đức-Việt và Pháp-Việt là khẳng định của ban tổ chức Liên hoan.

Theo đó, lấy chủ đề “Châu Âu gặp châu Á trên sân khấu Múa đương đại” (Europe meets Asia in Contemporary Dance)  trong năm đêm diễn, khán giả Thủ đô sẽ có dịp thưởng thức một chương trình múa đương đại đa dạng trên nền âm thanh từ hip hop, điện tử cho đến kinh điển.

Trong tối khai mạc (25/9) tại Trung tâm văn hóa Pháp, nhóm nghệ sĩ Pháp-Việt sẽ trình bày vở “Underground,” có xuất phát từ thực tế lịch sử của địa đạo Củ Chi ở Việt Nam. Hai nhà biên đạo John Bateman và Nguyễn Anh Đức muốn tôn vinh “sức đề kháng” của cuộc sống, vì thế các nghệ sỹ múa đan chéo và quấn quýt nhau như một khối sinh động, dòng chảy vô tận.

Nhận lời mời của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles, đoàn múa “Compagnie d’ici P.” đem đến tiết mục múa đơn “Luống cày” của biên đạo múa Fré Werbrouck và do Sara Sampelayo Fernandez trình diễn.

Đặc biệt, lần đầu tiên Japan Foundation tham gia Liên hoan Múa với tác phẩm múa đơn của nữ nghệ sĩ Mikiko Kawamura-chủ nhân của loạt giải Nghệ sỹ Mới tại Nhật Bản. Vở múa “Alphard” đầy sự tinh tế nhưng cũng rất mạnh mẽ, được cô sáng tác qua cảm hứng từ ngôi sao sáng đơn độc cùng tên, ngôi sao cô đơn ở vị trí trái tim của rắn trong chòm sao Trường Xà. Với những sắp đặt ánh sáng, nữ biên đạo trẻ chia sân khấu thành chín ô vuông, mỗi ô một chủ đề âm nhạc khác nhau. Vũ điệu này giống như “bước vào nhận thức” như lời cô giới thiệu.

Đây cũng là lần đầu Liên hoan Múa được đón khách từ Israel với tiết mục “Nấm Z.” Ngoài ra, “Thắp sáng” vừa là nhan đề lại vừa là chủ đề của tiết mục hợp tác Đức-Việt, từ nhiều tháng trước Viện Goethe đã mời nữ biên đạo Anna Konjetzky người Đức phát triển tiết mục này cho năm vũ công người Âu và năm vũ công người Việt; vũ đoàn Candoco Dance Company có sự tham gia biểu diễn của nghệ sỹ khuyết tật đến từ Anh sẽ trình diễn vở “Dịch chuyển” trên nền một bản dương cầm của Johann Sebastian Bach.

Đêm diễn bế mạc Liên hoan Múa (29/9), với tiết mục “nhữngcâuchuyệnnhỏ.com” của Pháp. Nhà biên đạo Kader Attou và vũ đoàn Compagnie Accrorap của mình sẽ sử dụng các nhân tố hip hop, dùng tính vui tươi và khéo léo thành thục để bắc cầu nối giữa nghệ thuật đường phố ở các đại đô thị đa văn hóa của Pháp với sân khấu vũ kịch.

Ban tổ chức cho biết, các vở múa trong khuôn khổ liên hoan sẽ diễn ra tại Nhà hát Tuổi trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội. Khán giả quan tâm có thể nhận vé miễn phí từ 14 giờ ngày 19/9 tại Viện Goethe Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Pháp, Trung tâm văn hóa Nhật Bản, Hội đồng Anh.

Sự kiện là sáng kiến của EUNIC (mạng lưới các Viện Văn hóa và Đại sứ quán châu Âu ở Hà Nội) trong khuôn khổ hợp tác với Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và năm nay do Việt Goethe chịu trách nhiệm điều phối./.