Một công tố viên New York thiếu kinh nghiệm và các sai sót do cảnh sát gây ra đã phá hỏng cơ hội khởi tố cựu giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn, sau khi ông bị bắt vì tấn công tình dục một cô hầu phòng hồi năm ngoái.

[Ông Strauss-Kahn bị nghi liên quan đến mại dâm]

Đó là tiết lộ do cuốn sách "DSK. The Scandal That Brought Down Dominique Strauss Kahn" (DSK. Vụ bê bối đã hạ bệ Dominique Strauss Kahn) do John Solomon viết và ra mắt vào ngày 6/5 tới đây.

Tác giả cho thấy cuộc điều tra nhằm vào Strauss-Kahn có nhiều sự cố. Ví dụ như khi bị bắt vào ngày 14/5, cảnh sát đã không thẩm vấn ông trong hơn 6 giờ.

Cuối buổi tối hôm đó, luật sư William Taylor đã yêu cầu Strauss-Kahn không nói chuyện với cảnh sát, có nghĩa nhà chức trách sẽ không có được lời khai của ông về các sự kiện đã diễn ra.

Solomon nói rằng công tố viên quận Manhattan, Cyrus Vance, mới chỉ nhậm chức được 16 tháng. Đột nhiên, một "công tố viên thiếu kinh nghiệm đã bị đẩy lên một sân khấu lớn nhất khi chưa được chuẩn bị" - Solomon viết.

Sự thiếu kinh nghiệm này đã lý giải sự thay đổi tới chóng mặt trong vụ việc, bao gồm việc vội vã ra phán quyết chống lại Strauss-Kahn và "phản ứng quá mức theo hướng ngược lại" khi Diallo hé lộ rằng cô đã nói dối về quá khứ của mình.

Solomon cũng chỉ trích quyết định thay thế công tố viên Lisa Friel, người rất giàu kinh nghiệm khởi tố tội phạm tình dục, với hai đồng nghiệp khác của cô chuyên về các vụ sát nhân.

Những người này "không có kinh nghiệm, sự huấn luyện hoặc khí chất cần thiết để xử lý cô dọn phòng nhập cư có tính tình phức tạp và vị luật sư có tính cách rất quyết đoán của cô". Các công tố viên đã vội vã tự bỏ vụ này, nói rằng không có tính đáng tin trong lời khai của Diallo.

Strauss-Kahn đã từng được xem như người chiến thắng chắc chắn trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp trước khi bê bối diễn ra. Nhưng ông buộc phải rời khỏi ghế lãnh đạo IMF và sự nghiệp chính trị của ông cũng lao dốc không phanh./.

(Vietnam+)