Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiện đang nổ ra tranh cãi về vấn đề kiểm tra lý lịch các tài xế xe Uber tại những sân bay “bận rộn” nhất thế giới, khi các thành phố như Los Angeles và Austin đang cân nhắc áp dụng các biện pháp "sàng lọc" kỹ hơn nhằm ngăn chặn tội phạm ngồi sau tay lái.

Công ty kinh doanh dịch vụ vận tải Uber Technologies Inc đã phản đối kế hoạch của sân bay Atlanta muốn lấy dấu vân tay để kiểm tra lý lịch các tài xế của Uber.

Uber cho rằng việc Uber tự kiểm tra lý lịch các lái xe của mình là đủ.

Tuy nhiên, công tố viên tại San Francisco, nơi đặt đại bản doanh của Uber, đã gọi quá trình kiểm tra của công ty Uber là “hoàn toàn vô giá trị” bởi các tài xế taxi không được lấy dấu vân tay.
 
Hội đồng thành phố Atlanta dự kiến sẽ cân nhắc kế hoạch sàng lọc kiểm tra tại sân bay đối với các lái xe của Uber, Lift và các công ty kinh doanh dịch vụ đặt chỗ xe khác.

Houston, thành phố lớn thứ tư của Mỹ, nằm trong số những thành phố đầu tiên tại nước này yêu cầu kiểm tra dấu vân tay đối với các tài xế của Uber, cũng như của các công ty kinh doanh dịch vụ đặt chỗ xe khác, trên cơ sở hồ sơ dữ liệu của FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ).

Các quan chức thành phố Houston cho rằng việc thẩm tra lý lịch mà không kiểm tra dấu vân tay sẽ cho phép những người đã từng phạm tội giết người, tấn công tình dục và các tội phạm khác, có thể tránh việc bị phát hiện trong nhiều trường hợp.

Uber cho biết hiện công ty có thỏa thuận với hơn 50 sân bay tại Mỹ và trong đó không có sân bay nào yêu cầu việc kiểm tra lý lịch tài xế taxi của công ty thông qua kiểm tra vân tay như đề xuất của thành phố Atlanta.

Theo Uber, kế hoạch kiểm tra hồ sơ dấu vân tay của Atlanta sẽ làm tăng thêm đáng kể các rào cản quan liêu đối với các tài xế./.