Nhieu san bay tai Trung Quoc phai huy chuyen de tien hanh xet nghiem hinh anh 1Các nhân viên mặc bộ đồ bảo hộ tại Sân bay Quốc tế Phố Đông, Thượng Hải (Nguồn:Reuters)

Ngày 24/11, hàng trăm chuyến bay tại Sân bay quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải, một trong những sân bay đông đúc nhất của Trung Quốc, đã phải hủy lịch trình khi thành phố này gấp rút triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong cộng đồng.

Theo số liệu từ công ty dịch vụ dữ liệu VariFlight, hơn 500 chuyến bay khởi hành từ Sân bay Phố Đông, chiếm gần một nửa trong tổng số chuyến bay theo lịch trình trong ngày 24/11, đã bị hủy chuyến. Gần một nửa số chuyến bay đến sân bay này theo lịch trình cũng bị hủy.

Ngoài việc hủy lịch trình, các nhân viên y tế đã tiến hành xét nghiệm cho hàng nghìn nhân viên tại sân bay sau khi chính quyền thành phố Thượng Hải ghi nhận 7 ca mắc COVID-19 có liên quan đến một số nhân viên thuộc bộ phận giao vận của sân bay.

[Chuyên gia WHO sẽ đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19]

Cùng ngày, sân bay quốc tế tại thành phố cảng Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc cũng phải hủy gần một nửa số chuyến bay trong ngày 24/11. Khoảng 2,6 triệu người dân tại Thiên Tân đã được xét nghiệm virus nhằm kiểm soát cục bộ và loại trừ nguy cơ lây nhiễm. Trước đó, ngày 21/11, thành phố Thiên Tân đã ghi nhận 5 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và ngày 24/11, thêm một ca được xác nhận.

Những đợt bùng phát mới đã khiến chính quyền đưa ra kế hoạch tiêm vaccine thử nghiệm cho những nhân viên có nguy cơ cao làm việc tại sân bay như Trung Quốc đã từng triển khai cho các viên chức, sinh viên quốc tế và người lao động thiết yếu ra nước ngoài kể từ tháng 7 vừa qua.

Trung Quốc, quốc gia ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên hồi cuối năm ngoái, cơ bản đã kiểm soát được đại dịch thông qua các biện pháp hạn chế đi lại và phong tỏa theo vùng. Tuy nhiên, hiện quốc gia này đang nỗ lực để khống chế những đợt bùng phát mới trong cộng đồng tại một số thành phố./.

Lý Thị Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)