Ngôi sao điện ảnh  John Travolta. (Nguồn: upi.com)

Cảnh sát Italy cho biết vừa bắt giữ 7 đối tượng tình nghi lừa đảo được cho là đã lôi kéo hơn 200 người tham gia đầu tư vào một khu nghỉ mát “8 sao” ở Belize, một quốc gia ở Trung Mỹ, mà trên thực tế chưa bao giờ được xây dựng.

Chủ dự án lừa đảo nói trên là Domenico Giannini cùng đối tác Fabio La Rosa đã thành lập một công ty giả mạo có tên là Puerto Azul Holding Company" với trụ sở ở Bahamas.

Công ty này tiếp đó tuyên bố đang xây dựng một khu nghỉ mát lớn “cực kỳ sang trọng” gọi là "Puerto Azul" tại hai hòn đảo nhiệt đới ngoài khơi bờ biển Belize.

Công ty này đã quảng cáo khu nghỉ mát giả mạo của mình với các nhà đầu tư thông qua một loạt sự kiện quảng cáo, trong đó có một sự kiện được tổ chức tại Liên hoan phim Cannes 2014.

Với sự hỗ trợ của Oscar Generale, một nhân vật nổi tiếng vốn cũng không hề mảy may nghi ngờ điều gì, công ty này đã tìm cách lừa gạt nhiều nghệ sỹ lớn như John Travolta, Kelly Preston và Andrea Bocelli tham gia tổ chức sự kiện quảng cáo tại Cannes cũng như mời ngôi sao Adrian Brody làm một trong những vị khách mời.

Sự kiện quảng cáo ở Cannes sau đó được công ty trên đăng tải trên trang web của mình. Theo các nhà điều tra, những ngôi sao điện ảnh nói trên không hề biết dự án "Puerto Azul" là một trò lừa đảo và trong thời gian qua họ đã hợp tác với các nhà chức trách trong quá trình điều tra vụ việc.

Mặc dù đã thu được gần 20 triệu euro (21 triệu USD) từ các nhà đầu tư, nhưng công ty Puerto Azul Holding Company thậm chí chưa bao giờ mua đất để triển khai dự án. Thay vào đó, khoản tiền này đã được chuyển vào nhiều tài khoản khác nhau ở Belize và Luxembourg, và cuối cùng là vào các tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ đứng tên Giannini.

Cảnh sát Italy cho biết dự án "Puerto Azul" sẽ không bao giờ được khởi công bởi vì đất để triển khai dự án này được bảo vệ nghiêm ngặt bởi các đạo luật môi trường.

Sau cuộc điều tra kéo dài một năm, cảnh sát Italy giờ đây đã buộc tội Giannini, La Rosa và 5 đối tượng tình nghi khác phạm tội lừa đảo và rửa tiền.

Các quan chức thực thi pháp luật Italy đã tịch thu nhiều tài sản và bất động sản trị giá 18 triệu euro (19 triệu USD) từ các đối tượng này.

Giannini đã có ý định lừa gạt các nhà đầu tư cả tin, từ những doanh nhân thành đạt cho đến người già về hưu. Cảnh sát cũng phát hiện có một doanh nhân giàu có đã đầu tư 6,5 triệu euro (6,95 triệu USD) vào dự án của Giannini, song khoản tiền này lại là tiền kiếm được nhờ trốn thuế./.