Một mẫu xe được giới thiệu tại NAIAS 2016. (Nguồn: carmagazine.co.uk)

Đến hẹn lại lên, ngày 11/1, Triển lãm ôtô quốc tế Bắc Mỹ (NAIAS) 2016 đã chính thức khai mạc tại thành phố Detroit, bang Michigan của Mỹ, với sự hội tụ của các hãng sản xuất xe hơi nổi tiếng thế giới cùng sự ra mắ của một loạt các mẫu xe mới hiện đại và đẳng cấp.

Triển lãm bắt đầu mở cửa cho giới báo chí chuyên về ngành công nghiệp ôtô trong hai ngày 11-12/1.

Hơn 40 mẫu xe mới của các hãng sản xuất ôtô danh tiếng sẽ cạnh tranh nhau để thu hút sự chú ý của hơn 5.000 phóng viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đến ngày 16/1, NAIAS sẽ mở cửa cho công chúng trước khi chương trình kết thúc vào ngày 24/1.

Diễn ra trong một bối cảnh khá tích cực của ngành công nghiệp xe hơi Bắc Mỹ với doanh số bán trong năm 2015 đạt kỷ lục cùng với việc giá dầu giảm giúp thúc đẩy sức mua, tại NAIAS 2016 xuất hiện những siêu xe từ các loại xe thể thao hạng sang, các mẫu xe thân thiện với môi trường đến những chiếc xe bán tải.

Hãng xe Fiat Chrysler đã trình làng mẫu xe cỡ trung bình Pacifica 2017 dành cho gia đình, một phiên bản thay thế cho mẫu xe Town & Country cùng phân khúc, với công nghệ mới nhất.

Tập đoàn sản xuất ôtô lớn nhất nước Mỹ General Motors (GM) cũng nỗ lực thu hút sự chú ý của báo giới với việc trình làng mẫu xe dòng Chevy Cruze mới, xe điện Chevy Bolt, và hai mẫu xe thể thao mới Buick Avista và Buick Envision.

Với hy vọng đạt được sự thành công tương tự như các đối thủ đến từ Nhật Bản là Toyota, Honda, và Nissan, hãng ôtô Hyundai của Hàn Quốc cũng đem đến NAIAS một mẫu xe sang đầu tiên mang tên Genesis. Ngoài ra, hai hãng Honda và Nissan cũng giới thiệu nhiều mẫu xe tải mới tại triển lãm lần này.

Tuy nhiên, vụ bê bối gian lận mức khí thải của tập đoàn sản xuất ôtô đến từ Đức Volkswagen (VW) trong năm ngoái cũng phần nào ảnh hưởng đến không khí sôi động tại NAIAS 2016. Trong tuyên bố đưa ra tại triển lãm, tân Giám đốc điều hành VW Mattias Mueller đã một lần nữa gửi lời xin lỗi đến công chúng, đồng thời khẳng định cam kết của hãng trong việc tuân thủ các quy định nhằm khôi phục lòng tin của khách hàng.

Xuất phát điểm là một triển lãm mang tính địa phương, NAIAS đã trở thành một trong những triển lãm xe hơi lớn nhất thế giới và là điểm hẹn để các hãng xe của Mỹ cùng các đối thủ sừng sỏ đến từ châu Âu và Nhật Bản có cơ hội trình làng các mẫu xe mới hiện đại và đẳng cấp.

NAIAS 2016 dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 24/1, giúp khách tham quan có cơ hội chiêm ngưỡng các mẫu xe chiến lược của những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp xe hơi thế giới./.