Nhiều tài phiệt Nga kháng cáo các biện pháp trừng phạt của EU

Các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu nhằm vào 3 nhà tài phiệt - tỷ phú Roman Abramovich, Petr Aven và Mikhail Fridman - gồm lệnh cấm đi lại, phong tỏa tài sản tại các nước thành viên EU.
Nhiều tài phiệt Nga kháng cáo các biện pháp trừng phạt của EU ảnh 1Tỷ phú Roman Abramovich. (Nguồn: DW)

Ngày 1/6, thông tin từ Tòa án Công lý châu Âu cho hay các tài phiệt Nga, trong đó có tỷ phú Roman Abramovich, đã kháng cáo lên cơ quan này, yêu cầu tòa ra phán quyết hủy bỏ các lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với họ liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Hai doanh nhân khác cũng nằm trong "danh sách đen" của EU từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine là Petr Aven - một trong những tỷ phú giàu nhất nước Nga - và Mikhail Fridman.

Các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào 3 nhà tài phiệt này gồm lệnh cấm đi lại, phong tỏa tài sản tại các nước thành viên EU.

Một người phát ngôn của Tòa án Công lý châu Âu cho hay các trường hợp này nằm trong thẩm quyền tài phán của Tòa án sơ thẩm châu Âu và cơ quan pháp lý này sẽ đưa ra phán quyết về đơn kháng cáo của 3 nhà tài phiệt trên.

[EU công bố gói trừng phạt thứ 4 nhằm vào các nhà tài phiệt mới của Nga]

Hơn 1.000 nhân vật nằm trong danh sách trừng phạt của EU, được lập vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea. Danh sách này đã được mở rộng rất nhiều sau chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine.

Tỷ phú Roman Abramovich sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea (Anh) từ năm 2003. Câu lạc bộ này được rao bán vài ngày trước khi ông bị Chính phủ Anh trừng phạt.

Mới đây, Chính phủ Anh và Premier League đã chấp thuận thương vụ bán Chelsea cho tập đoàn Clearlake của tỷ phú người Mỹ Todd Boehly với giá 4,25 tỷ bảng (5,3 tỷ USD)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục