Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/3, hãng Reuters trích một nguồn tin giấu tên từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ít nhất ba tập đoàn lớn của nước này là AT&T Inc, Starwood Hotels & Resorts Worldwide và Mariott International Inc, đang muốn đạt thỏa thuận với các đối tác Cuba trước chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới La Habana từ ngày 20-22/3 tới.

Theo nguồn tin, AT&T dự định hoàn tất thỏa thuận về truyền thông di động với công ty quốc doanh Cuba trong lĩnh vực này Etecsa.

Trong khi đó, Starwood cho biết “đã xin phép Bộ Tài chính Mỹ để được phép điều hành khách sạn tại Cuba.”

Còn người phát ngôn của Tập đoàn Marriott, ông Thomas Marder, tuyên bố rằng: “Chúng tôi rất lạc quan về triển vọng được Chính phủ Mỹ sớm cho phép được xây dựng khách sạn tại Cuba với thương hiệu Marriott.”

Nhật báo Wall Street Journal trước đó cũng từng tiết lộ dự định thâm nhập sớm thị trường Cuba của ba tập đoàn này, trong khi Nhà Trắng không đưa ra bình luận về thông tin trên./.

Không chỉ ba tập đoàn trên, các hãng hàng không Mỹ cũng “vội vã” đệ trình xin cấp phép nối đường bay tới Cuba, song lệnh cấm vận vẫn “chặn” hoạt động du lịch nói chung và các loại hình kinh doanh khác.

Tổng thống Obama đã lên tiếng kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba, song đảng Cộng hòa, hiện đang kiểm soát Quốc hội Mỹ, đánh đi thông điệp rõ ràng rằng họ sẽ chưa “hành động”./.