Ảnh minh họa. (Nguồn: www.forbes.com)

Ngày 31/7, một số nguồn tin tiết lộ rằng nhiều tập đoàn xây dựng lớn của Hàn Quốc đã đạt được các hợp đồng với tổng trị giá 5,4 tỷ USD trong dự án xây dựng một nhà máy lọc dầu ở Kuwait. Đây là hợp đồng lớn nhất mà các công ty xây dựng giành được ở nước ngoài trong năm nay.

Các tập đoàn trên, trong đó có Hyundai Engineering & Construction Co.2 - tập đoàn xây dựng số 2 của Hàn Quốc, đã nhận được thư từ công ty dầu quốc gia Kuwait thông báo họ được chọn để ký hợp đồng xây dựng một nhà máy lọc dầu và các cơ sở liên quan cho Dự án lọc dầu mới tại khu vực Al Zour ở miền Nam Kuwait.

Dự án trên có tổng trị giá 14 tỷ USD và sẽ được thực hiện trong thời gian 45 tháng.

Nhiều nhà quan sát cho rằng các hợp đồng lớn kể trên là một dấu hiệu đáng mừng khi nhiều tập đoàn xây dựng của Hàn Quốc đang phải vật lộn tìm cách cải thiện thu nhập, trong bối cảnh thị trường xây dựng trên thế giới đang lâm vào tình trạng trì trệ và hợp đồng từ nước ngoài đang trở nên ít hơn.

Một quan chức thuộc Hiệp hội các nhà xây dựng quốc tế của Hàn Quốc được dẫn lời cho biết các nước sản xuất dầu mỏ ở khu vực Trung Đông đang hoãn hay cắt giảm các dự án xây dựng mới.

Điều này dẫn tới tình trạng các hợp đồng xây dựng từ nước ngoài bị cắt giảm nhiều. Trong bối cảnh đó, với các hợp đồng mới được ký kết với Kuwait, các tập đoàn xây dựng của Hàn Quốc có thể bù đắp phần nào cho những hoạt động trì trệ của mình trong nửa đầu năm nay./.