Người nhập cư chạy theo 1 chuyến tàu ở biên giới Mexico-Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Chính quyền thành phố Chicago và một số thành phố lớn của Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ những người nhập cư bất hợp pháp trước cảnh báo sẽ trục xuất của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Phát biểu với báo giới ngày 14/11, Thị trưởng thành phố Chicago, ông Rahm Emanuel, cam kết chính quyền thành phố Chicago sẽ không tống giam hay trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ cư trú hợp pháp, đồng thời khẳng định nhóm người này sẽ tiếp tục được hưởng các dịch vụ công của thành phố.

Ông nêu rõ chính quyền thành phố Chicago sẽ đảm bảo sự an toàn, bảo vệ và hỗ trợ mọi trẻ em và các gia đình người nhập cư ở thành phố.

Đặc biệt, những học sinh là người nhập cư bất hợp pháp sẽ vẫn được tới trường và được hưởng mọi quyền lợi bình đẳng trong giáo dục cao đẳng cộng đồng.

Trước Chicago, chính quyền các thành phố lớn khác của Mỹ như Los Angeles, New York, Seattle và San Francisco đã tuyên bố các cam kết tương tự đối với nhóm người này.

Những cam kết trên của chính quyền các thành phố được đưa ra trong bối cảnh khi trả lời phỏng vấn chương trình "60 phút" của kênh truyền hình CBS ngày 13/11, Tổng thống đắc cử Trump khẳng định có kế hoạch trục xuất ngay lập tức 2-3 triệu người nhập cư không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại nước này.

Ông nhấn mạnh trước mắt chính quyền mới sẽ buộc các thành phần bao gồm tội phạm, người có tiền án tiền sự, thành viên của các băng nhóm, những kẻ buôn bán ma túy, ước tính khoảng 2-3 triệu người, phải rời khỏi nước Mỹ hoặc bị tống giam.

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng đe dọa cắt giảm hỗ trợ ngân sách liên bang đối với những thành phố che chở và bảo vệ những người nhập cư không có giấy tờ.

Theo số liệu thống kê, hiện có khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép sinh sống tại Mỹ, chủ yếu đến từ Trung và Nam Mỹ./.