Ngày 12/4, Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long cho biết, đến nay đã có 22 thủ đô, thành phố, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam đề nghị tham gia các hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Thành phố Fukuoka của Nhật Bản đề nghị tổ chức những ngày văn hóa tại Hà Nội. Thủ đô Seoul của Hàn Quốc đề nghị tham gia với các hoạt động: Biểu diễn nghệ thuật, Đêm hữu nghị Seoul-Hà Nội, Hội chợ thương mại Seoul-Hà Nội, Hội thảo về Dự án sông Hồng…

Thủ đô Mátxcơva của Nga đề nghị tổ chức Những ngày Mátxcơva tại Hà Nội. Thủ đô Berlin của Đức đề nghị được tham gia với chương trình nhạc cổ điển.

Vùng Ile de France của Pháp thì đề nghị tổ chức chương trình biểu diễn thời trang, Hội thảo giới thiệu kiến trúc Pháp tại Hà Nội.

Các thành phố khác của Pháp như Toulouse, Lyon, Rouen cũng đề nghị tham gia với các chương trình biểu diễn âm nhạc, nghệ thuật đường phố, xiếc, múa đương đại, dàn nhạc giao hưởng

Một số thành phố, tổ chức quốc tế đề nghị tham gia chiếu sáng cầu Long Biên và các công trình công cộng khu vực trung tâm thủ đô Hà Nội như Nhà khách Chính phủ, vườn hoa Con cóc, vườn hoa Lý Thái Tổ.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đề nghị tham gia Chương trình giới thiệu nền văn hóa cổ xưa và nền văn hóa thổ dân.

Tham gia các hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch đề nghị tham gia với chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố; Đại sứ quán Italy với các hoạt động triển lãm tranh ảnh, hòa nhạc, biểu diễn nghệ thuật và Đại sứ quán Argentina với chương trình biểu diễn vũ điệu tango…

Cùng với việc UNESCO ra Nghị quyết về Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội (cơ sở pháp lý quan trọng nâng tầm việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm ở quy mô quốc tế), việc các thành phố, tổ chức nước ngoài đề nghị tham gia các hoạt động Đại lễ là tín hiệu vui thể hiện sự quan tâm của bạn bè quốc tế với sự kiện trọng đại của thủ đô Hà Nội và cả nước./.

Hồng Hạnh (Vietnam+)