Nhieu thanh vien cap cao trong CDU/CSU keu goi SPD 'kiem che' hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Lãnh đạo đảng SPD Martin Schulz trong cuộc gặp tại Hạ viện Đức. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/11, nhiều thành viên cấp cao trong liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel​ đã lên tiếng yêu cầu đảng trung tả Dân chủ Xã hội Đức (SPD) kiềm chế đưa ra những giới hạn đỏ trong các vấn đề chính sách, động thái có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán thăm dò thành lập một chính phủ ổn định.

Phát biểu trên tờ nhật báo Rheinische Post, Bộ trưởng Y tế Đức Hermann Groehe, và cũng là một thành viên cấp cao trong đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel nhấn mạnh: "Tôi khuyên tất cả chúng ta không nên làm phức tạp các nỗ lực tìm kiếm một hình thức hợp tác ổn định bằng việc vạch ra những giới hạn đỏ."

Ông Groehe cho rằng trong 4 năm qua, chính phủ liên minh giữa liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel với đảng SPD đã có nhiều thành công.

Bên cạnh đó, các chính đảng lớn đều có một trách nhiệm đặc biệt đối với đất nước và việc thành lập một chính phủ ổn định là điều cần thiết nhất đối với các bên vào thời điểm này.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của các phóng viên, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere, một thành viên trong khối bảo thủ của bà Merkel khẳng định một chính phủ ổn định là sự cần thiết để có thể tiến tới các ưu tiên cho vấn đề an ninh như tuyển dụng thêm nhân viên cảnh sát.

Một thành viên cấp cao khác của đảng CDU, bà Annegret Kramp-Karrenbauer cho rằng liên đảng CDU/CSU và đảng SPD nên tìm ra cách khắc phục những khác biệt và tập trung mọi nỗ lực vào việc thành lập một liên minh đoàn kết vững mạnh.

Trước đó, dưới áp lực ngày càng tăng về việc duy trì ổn định và tránh các cuộc bầu cử mới, đảng SPD đã thay đổi quan điểm, nhất trí tiến hành đàm phán thăm dò về liên minh cầm quyền với Thủ tướng Merkel, mở ra triển vọng về việc thành lập 1 đại liên minh mới vốn cầm quyền tại nước Đức trong 4 năm qua.

[Đảng SPD gây sức ép với Thủ tướng Merkel trước cuộc đàm phán]

Trong một tuyên bố mới đây, ông Schulz cho biết trong các cuộc đàm phán tới đây với liên đảng CDU/CSU, ông sẽ nỗ lực tìm một giải pháp tốt nhất và hiệu quả nhất cho đất nước, đồng thời khẳng định đảng của ông nhận thức rõ về trách nhiệm đối với sự ổn định chính trị.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel cũng khẳng định sẽ theo đuổi việc thành lập một chính phủ đại liên minh, đồng thời cho biết chính phủ hiện nay của bà vẫn có thể duy trì các hoạt động cho đến khi một chính phủ mới được thành lập.

Thủ tướng Merkel cũng tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp để sớm thành lập một chính phủ ổn định, hiệu quả, song các cuộc đàm phán với SPD sẽ phải dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Theo kế hoạch, vào 20 giờ ngày 30/11 (theo giờ Berlin), với vai trò là trung gian, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ chủ trì cuộc gặp với lãnh đạo 3 đảng CDU, CSU và SPD để thảo luận về khả năng tiến hành đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới với hy vọng chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, đàm phán "đại liên minh" giữa CDU/CSU và SPD lần này sẽ diễn ra không hề dễ dàng bởi giữa hai bên còn tồn tại nhiều bất đồng./.
(TTXVN/Vietnam+)