9 giờ 45, vừa hết 2/3 thời gian đã có một số thí sinh của Đại học Thủy lợi ra khỏi phòng thi. Tuy nhiên, khuôn mặt em nào cũng căng thẳng, dáng vẻ thất thểu. Em Anh, một trong những thí sinh ra sớm nhất chia sẻ: “Em chỉ làm được hơn 70%. Phần còn lại quá khó, em nghĩ có ngồi thêm cũng không làm được nên ra trước cho đỡ căng thẳng”.

Đề khó, không làm hết bài là tình hình chung của các sĩ tử khi kết thúc môn Toán sáng nay. “Trong phòng em mọi người cũng không làm hết. Nhiều bạn đành ngồi chơi đợi hết giờ. Em cũng chỉ làm được khoảng 7 điểm,” em Diên ở  điểm thi Học viện Ngân hàng cho biết.

Đúng 10 giờ 15, thí sinh ùa ra cổng trường. Tuy nhiên, số khuôn mặt cười tươi tắn khá hiếm hoi. Sắc thái chung của thí sinh là khá căng thẳng và buồn. “Đề thi khó hơn rất nhiều so với năm 2008. Em chỉ làm được 50%,” thí sinh tên Dũng của Học viện Ngân hàng buồn rầu nói.

Phùng Ngọc Anh, Nông Cống, Thanh Hóa (Điểm thi trường Tiểu học Dịch Vọng Hậu) buồn bã: “Đề có nhiều câu đánh đố thí sinh. Nếu kiến thức không chắc chắn sẽ dễ bị nhầm lẫn.”

Cũng có nhận xét tương tự, thí sinh Thân Thị Thanh Nga, thi trường Học viện Ngân hàng đánh giá: “Đề có những câu tưởng là dễ nhưng thực chất lại rất khó. Em cũng bị nhầm nhiều chỗ do không đọc kỹ”.

Đề Toán khó, không làm được nhiều, tâm lý sĩ tử tỏ ra rất lo lắng cho môn thi Vật lý buổi chiều. Trần Thu Trang, Đại Từ, Thái Nguyên vừa tìm cuốn sách Vật lý trong cặp vừa chia sẻ: “Đề buổi chiều mà cũng thế này thì không biết làm được bao nhiêu nữa, em lo lắm.”

Đại học Công đoàn: Hai thí sinh cấp cứu

Theo ông Nguyễn Sỹ Dánh, Ủy viên Thường trực Hội đồng tuyển sinh Đại học Công đoàn, trong buổi thi sáng nay có hai thí sinh bị ốm bất thường phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Một trường hợp xảy ra tại điểm thi Đại học Công đoàn, bị ốm từ trước nhưng vẫn cố đi thi. Khi làm được 2/3 thời gian thì có biểu hiện sốt cao nên đã được đưa tới bệnh viện kịp thời.

Cũng sau 2/3 thời gian làm bài thi, một thí sinh của điểm thi trường Tiểu học Tam Khương bị đau dạ dày, phải cấp cứu.

“Chúng tôi đã thu toàn bộ đề thi, giấy thi, giấy nháp trước khi thí sinh ra khỏi phòng, có lực lượng an ninh áp giải các em tới bệnh viện để đảm bảo tính bảo mật của kỳ thi”, ông Dánh cho biết.

Đại học Thủy lợi: Chuẩn bị sẵn khẩu trang cho thí sinh

Thực hiện công điện của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng bị cho thí sinh trước dịch cúm A H1N1, Đại học Thủy lợi đã chuẩn bị sẵn khẩu trang tại các điểm thi. “Trong trường hợp phát hiện thí sinh có biểu hiện cúm, chúng tôi sẽ yêu cầu các em đeo khẩu trang để tránh lây cho cộng đồng. Nếu phát hiện trường hợp bị cúm, trường sẽ cách ly và đưa ngay tới bệnh viện Đống Đa”, ông Phạm Ngọc Quý, Phó hiệu trưởng Đại học Thủy lợi cho biết.

Trong buổi thi sáng nay, Đại học Thủy lợi có hai trường hợp bị đau bụng nhưng đã được nhân viên y tế cho uống thuốc kịp thời. Sau đó, các em tiếp tục làm bài thi.

Học viện Ngân hàng: Số thí sinh dự thi giảm mạnh

Mùa tuyển sinh năm nay, Học viện Ngân hàng nhận được trên 14.000 hồ sơ đăng ký dự thi. Nhưng tới buổi thi môn Toán sáng nay, chỉ có hơn 7.300 em tới làm thủ tục, giảm 10.000 em so với năm 2008, đạt tỷ lệ chưa tới 52%.

“Tuy số lượng thí sinh giảm nhưng trường không lo điểm đầu vào giảm vì chất lượng thí sinh cao”, ông Tô Ngọc Hưng, Ban chỉ đạo thi Học viện Ngân hàng nói. Năm 2008, điểm chuẩn của trường này dao động từ 22 đến 25 điểm, tùy theo từng ngành.

Cũng theo ông Hưng, sáng nay, có một thí sinh của trường bị cảm cúm. Sau 2/3 thời gian làm bài, thí sinh này bị sốt khá cao. “Chúng tôi đã cho nhân viên y tế kiểm tra và xác định đây chỉ là trường hợp cảm cúm thông thường, không phải cúm A H1N1”, ông Hưng khẳng định./.
Nhóm PV (Vietnam+)