Nhieu thon ban cua tinh Nghe An van dang bi co lap do mua lu hinh anh 1Nhiều diện tích lúa, ngô, rau màu, khu dân cư… ở Nghệ An bị ngập do bão số 3. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN)

Đến 19 giờ 30 phút ngày 20/7, do ảnh hưởng của bão số 3, vẫn còn nhiều khu vực dân cư ở Nghệ An bị cô lập, trong đó có những thôn bản đang bị nước ngập sâu từ 1,5m đến 2m.

Ngập nặng nhất là các xã: Mường Típ, Tà Cạ, Bắc Lý, Hữu Kiệm (huyện Kỳ Sơn); xã Tam Hợp (huyện Tương Dương); một số bản thuộc xã Môn Sơn, xã Châu Khê (huyện Con Cuông); xã Bình Sơn, Thọ Sơn (huyện Anh Sơn).

Mưa lũ làm các địa phương này bị cô lập, cuộc sống, sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Do ảnh hưởng của bão số 3, mực nước các sông suối lên cao cộng với việc một số nhà máy thủy điện trên địa bàn các huyện miền núi xả lũ gây ngập lụt.

Ngoài ra, do hoàn lưu sau bão số 3, một số địa phương ở miền núi Nghệ An đã xuất hiện lũ quét, nước dâng và sạt lở đất đá.

Đến tối 20/7, nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn và đường nội thôn bản ở tỉnh Nghệ An vẫn đang bị ách tắc do nước ngập, sạt lở đất đá, hư hỏng. Quốc lộ 48E, Quốc lộ 15, Quốc lộ 16, Quốc lộ 48D, đường tỉnh 534, 539B, 543D... đang có nhiều vị trí không thể qua lại.

Theo báo cáo của các địa phương, đến tối 20/7, ảnh hưởng của bão số 3 và mưa lũ, Nghệ An có 73 nhà dân bị sạt lở; 14 điểm trường bị ảnh hưởng; 14.360 ha lúa, 6.744 ha ngô và hoa màu, 1.466 ha cây trồng lâu năm, 2.943 ha ao hồ nuôi thủy sản bị ngập trong nước, hư hỏng; 3.190 con gia cầm, 20 con lợn bị chết; 83 cột điện bị đỗ gãy...

[Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay phương án ứng phó thiên tai]

Hiện tỉnh Nghệ An vẫn đang duy trì trực 24/24 giờ tại Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương; cử các đoàn công tác xuống các địa phương chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Đồng thời, Nghệ An tiếp tục cảnh báo người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, nhất là người dân tại các vùng đang bị cô lập./. 

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)