CAPE TOWN, NAM PHI – EQS Newswire – Ngày 11 tháng 10 năm 2019 – Phòng Năng lượng châu Phi (African Energy Chamber) ủng hộ cho các khung pháp lý tốt hơn, phát triển nội dung địa phương, trao quyền cho phụ nữ và hợp tác xuyên biên giới tại lễ khai trương Hội nghị & Triển lãm Dầu khí châu Phi ở Cape Town trong tuần này.

Các ảnh: http://bit.ly/2AYO7mT

Video: http://bit.ly/2IGbsxV

Với sự tham dự của hàng trăm quan chức cấp cao của chính phủ và các nhà điều hành năng lượng từ khắp châu Phi và thế giới, Hội nghị & Triển lãm Dầu khí châu Phi đang tìm kiếm giải pháp để giúp ngành công nghiệp năng lượng hoạt động tốt hơn cho lợi ích của người dân châu Phi và các nhà đầu tư. Các nhân vật hàng đầu trong ngành như ông Gabriel Mbaga Obiang Lima, Bộ trưởng Mỏ và Hydrocarbons của Guinea Xích đạo; ông Mouhamadou Makhtar Cissé, Bộ trưởng Dầu khí và Năng lượng của Sénégal và Nj Ayuk, Chủ tịch điều hành của Phòng Năng lượng châu Phi và Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty luật Centurion đã tham gia Hội nghị & Triển lãm Dầu khí châu Phi.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nj Ayuk đã đưa ra các giải pháp cho các vấn đề chính mà ngành năng lượng châu Phi sẽ phải đối mặt trong tương lai và lưu ý rằng, châu Phi cần và phải làm tốt hơn để cung cấp năng lượng và việc làm cho tất cả người dân châu lục này. Ông Nj Ayu nhấn mạnh: “Chúng tôi tới đây không phải để nói về thành công, mà là để trung thực bàn với nhau về những gì cần làm cho ngành công nghiệp của chúng ta và theo lộ trình để thực hiện thành công các vấn đề cốt lõi như quy định và nội dung chính sách tại các quốc gia châu Phi, trao quyền cho phụ nữ, phát triển cơ sở hạ tầng, hợp tác xuyên biên giới và khung tài chính”.

Về vấn đề quy định và tạo môi trường thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp, đại diện Phòng Năng lượng châu Phi nêu bật về sự cần thiết phải có các quy định công bằng hỗ trợ toàn bộ các ngành công nghiệp địa phương khuyến khích thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngòi. Ông Nj Ayuk nói:”Hãy nhìn sang Ghana, đất nước đã xây dựng một khung pháp lý về dầu khí từ đầu và tạo dựng danh tiếng về tính minh bạch và sự chắc chắn về quy định. Các dự án của họ đang rời khỏi bản vẽ để đi vào cuộc sống và Ghana nay đã là một nhà sản xuất năng lượng của châu Phi. Các quy định phải tiến bộ, vì vậy, vấn đề là để thực hiện các quy định đặt nền tảng cho sự phát triển của một ngành công nghiệp bền vững, định hướng nội dung và tạo việc làm. Tiếp theo Nigeria cũng là ví dụ điển hình. Quốc gia này đã sử dụng dầu và khí đốt như một điểm khởi đầu để phát triển kinh tế nói chung và xây dựng năng lực trong nước từ cơ sở, đồng thời tạo cơ hội phù hợp cho việc thành lập và phát triển của các công ty địa phương mạnh trong chuỗi giá trị”.

Cốt lõi của thông điệp của Phòng Năng lượng châu Phi cũng là kêu gọi trao quyền cho phụ nữ trên toàn ngành công nghiệp năng lượng của châu Phi. Từ việc tạo ra các chương trình giáo dục và đào tạo đến thực hiện các chính sách tiến bộ tại nơi làm việc, Phòng Năng lượng châu Phi đã ủng hộ các chính sách tốt hơn mang lại cho phụ nữ cơ hội bình đẳng ở nơi làm việc và trong toàn ngành.

Đại diện Phòng Năng lượng châu Phi cũng đã phát biểu về các vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng và hợp tác xuyên biên giới. Tại nhiều nơi, việc thiếu cơ sở hạ tầng đang kìm hãm sự phát triển kinh tế và xã hội nghiêm trọng, bao gồm thiếu đường, đường ống, cảng và sân bay làm cho việc thăm dò và khai thác dầu khí gặp rất nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế. Trong khi đó, hợp tác xuyên biên giới là chìa khóa để mở ra việc khai thác các tiềm năng của châu Phi.

Ông Nj Ayuk nhận xét: “Senegal và Mauritania là hai ví dụ điển hình về hợp tác xuyên biên giới. Hai nước này đã chứng minh rằng việc gạt sự khác biệt của mình sang một bên và làm việc cho các dự án hợp tác cùng phát triển là có lợi cho các nền kinh tế và người dân châu Phi. Dự án GTA là dự án mang tính bước ngoặt, và sẽ tác động sâu sắc đến sự phát triển kinh tế – xã hội ở cả hai nước. Bước quan trọng để khuyến khích sự hợp tác và các dự án như vậy trong tương lai là chỉ cần giữ cho cuộc đối thoại mở và tích cực tham gia nhiều hơn”.

Giang Tran