Ban tư vấn xét tuyển đại họi, cao đẳng cung cấp thông tin xét tuyển chung của nhóm ngành Khoa học tự nhiên-Kỹ thuật-Nông lâm-Công nghệ. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Nhiều thông tin bổ ích cho phụ huynh và thí sinh đã được ​trao đổi tại Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học-cao đẳng năm 2015, tổ chức trong hai ngày 1 và 2/8, ​ở Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày hội này do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Tuổi trẻ phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết hôm nay (ngày 1/8) là ngày đầu tiên thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng, quy trình xét tuyển năm nay có một số điểm mới mà thí sinh cần biết để chọn trường, ngành phù hợp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển, tuy nhiên đây là năm đầu tiên thực hiện phương thức xét tuyển mới nên không ít thí sinh còn bỡ ngỡ, lúng túng.

Tại ngày hội, các chuyên gia tư vấn tuyển của các trường sẽ giải đáp những thắc mắc của các em liên quan đến việc thực hiện đăng ký xét tuyển, cung cấp thông tin về các ngành học để các em cân nhắc việc chọn ngành, trường phù hợp với kết quả thi, sở trường, nguyện vọng của bản thân.

Các hoạt động diễn ra tại ngày hội gồm khu vực tư vấn chung được chia theo hai nhóm ngành gồm nhóm ngành Khoa học xã hội, Kinh tế tài chính, Luật, Y dược, Quân đội, Công an và nhóm ngành Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật, Nông lâm, Công nghệ.

Bên cạnh khu tư vấn chung, ngày hội có sự tham gia của 123 gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trường nghề và các đơn vị giáo dục. Bên cạnh đó, tại ngày hội có 3 khu vực hướng dẫn ghi hồ sơ xét tuyển và khu vực máy tính hướng dẫn thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Trong ngày đầu tiên, ngày hội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo thí sinh và phụ huynh không chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác.

Theo nhiều phụ huynh, năm nay quy trình tuyển sinh có rất nhiều đổi mới do vậy các thí sinh và phụ huynh còn lúng túng trong thực hiện hồ sơ đăng ký xét tuyển, Ban tư vấn gồm đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo các chuyên gia đến từ các trường Đại học lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tư vấn chi tiết về quy chế tuyển sinh, cách ghi nguyện vọng xét tuyển, hình thức nộp hồ sơ, lựa chọn nghề nghiệp, định hướng chọn trường phù hợp với mức điểm và sở thích của thí sinh.

Đặc biệt, vấn đề mà nhiều thí sinh, phụ huynh quan tâm tâm nhất đó là cơ hội trúng tuyển và số điểm nào dễ trúng tuyển vào trường nào?

Trả lời băn khoăn này, đại diện Ban tư vấn cho rằng, đến thời điểm hiện tại thì chưa thể nói chắc chắn điểm nào dễ trúng tuyển và với kết quả thi của các em thì nên chọn trường nào vì điểm chuẩn trúng tuyển các trường phụ thuộc vào số lượng thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Theo Ban tư vấn, trước hết thí sinh nên chọn ngành học theo nguyện vọng, sở thích của bản thân để các em phát huy được khả năng trong quá trình học cũng như sau khi ra trường. Các em cần so sánh tương quan điểm kết quả thi của mình trong phổ điểm chung để lựa chọn trường, ngành phù hợp.

Sau khi nộp hồ sơ, các thí sinh cần thường xuyên theo dõi thông tin cập nhật của các trường về số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển, phổ điểm của các hồ sơ nộp vào ngành đó như thế nào để biết mình có khả năng trúng tuyển hay không, từ đó các em cân nhắc việc nên để hồ sơ tại trường hay rút hồ sơ nộp trường khác.

Các gian tư vấn của các trường cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo thí sinh, phụ huynh đến tìm hiểu thông tin.

Tại đây các trường đã cung cấp chi tiết các thông tin liên quan đến phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu, cơ hội nghề nghiệp, điều kiện học tập, hướng dẫn cách ghi hồ sơ cũng như tiếp nhận hồ sơ xét tuyển./.