Bà Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử tại Reno, Nevada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Gần 30 trong tổng số 14.900 thư điện tử (email) bị xóa của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton, được Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) khôi phục gần đây, có thể liên quan đến vụ tấn công Tòa lãnh sự nước này ở thành phố Benghazi (Libya) cách đây bốn năm.

Phát biểu tại phiên điều trần dưới sự chủ tọa của Thẩm phán tòa án địa hạt Washington, Amit P. Mehta, các luật sư đại diện cho Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các thư nói trên không nằm trong số 55.000 trang thư mà bà Clinton tự nguyện giao nộp cho bộ này hồi năm 2014, vì vậy sẽ mất khoảng một tháng để xem xét các tài liệu trước khi công bố. Tuy nhiên, Thẩm phán Mehta đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đẩy nhanh tiến trình rà soát và sớm công bố các tài liệu này.

Trước đó, hồi tháng Bảy vừa qua, Ủy ban điều tra đặc biệt của Hạ viện Mỹ đã công bố báo cáo cuối cùng về vụ tấn công khủng bố vào Tòa Lãnh sự Mỹ ở thành phố Benghazi năm 2012, trong đó chỉ trích cựu Ngoại trưởng Mỹ đã đánh giá thấp và sau đó "bóp méo" sự thật về mối đe dọa khủng bố tại Libya.

Bà Clinton, người đảm nhiệm chức Ngoại trưởng Mỹ trong giai đoạn 2009-2013, đã bị quy trách nhiệm khi không bảo vệ được bốn nhà ngoại giao nước này bị thiệt mạng trong vụ tấn công trên.

Ủy ban vận động tranh cử của bà Clinton đã bác bỏ báo cáo trên, cho rằng tài liệu này không có gì mới so với những cuộc điều tra trước đó. Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Ernest chỉ trích báo cáo trên mang động cơ chính trị khi được phe Cộng hòa sử dụng như một công cụ để tấn công nhằm vào ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Năm 2015, bà Clinton đã trao cho Bộ Ngoại giao khoảng 30.000 email từ máy chủ cá nhân và số email này đã được công bố. Bà cũng cho biết đã xóa khoảng 30.000 email khác mà bà cho là mang tính cá nhân. Tuy nhiên, Giám đốc FBI James Comey hồi tháng trước cho biết bà Clinton đã xóa "vài nghìn" email liên quan đến công việc mà cơ quan này có thể khôi phục được.

Vụ bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân của bà Clinton diễn ra trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng giữa bà Clinton và đối thủ là ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump đang vào giai đoạn nước rút. Vụ việc đã trở thành tâm điểm chỉ trích của phe Cộng hòa và tỷ phú Trump nhấn mạnh quan ngại các thông tin mật có thể bị đánh cắp, gây nguy hại đến an ninh quốc gia.

Đã có nhiều cử tri ủng hộ bà Clinton đặt nghi vấn về "tính trung thực và độ tin cậy" của cựu nữ Ngoại trưởng Mỹ./.