Các quan chức tham dự Hội nghị chụp ảnh chung. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 48 và các Hội nghị liên quan, ngày 4/8 tại thủ đô Vientiane đã diễn ra Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng kinh tế ASEAN-Australia và New Zealand lần thứ 21 (ASEAN-CER 21).

Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng/Thứ trưởng Kinh tế đến từ 10 nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Australia và New Zealand đánh giá cao việc Cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập vào cuối năm 2015; khẳng định đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình hội nhập khu vực, nâng tiến trình hội nhập này lên một tầm cao mới.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN, Australia và New Zealand đã thảo luận về Lộ trình Tổng thể Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) 2025 mới; cho rằng Lộ trình này sẽ giúp AEC đến năm 2025 trở thành một khu vực có sự cạnh tranh cao, năng động và gắn kết.

Các bộ trưởng Australia và New Zealand khẳng định đang hỗ trợ AEC theo những cách khác nhau, thông qua việc triển khai Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN-Australia và New Zealand và các chương trình hỗ trợ hợp tác kinh tế của Hiệp định.

Hiện tổng giá trị trao đổi thương mại giữa ASEAN-Australia và New Zealand đạt 60,3 tỷ USD, chiếm 2,6% tổng giá trị thương mại của ASEAN. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Australia và New Zealand trong năm 2015 vào ASEAN đạt 7,4 tỷ USD, chiếm 6,2% tổng vốn FDI đổ vào ASEAN trong năm ngoái.

Australia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của ASEAN trong năm 2015 với giá trị thương mại hai chiều đạt 51,8 tỷ USD. Năm 2015, vốn FDI từ Australia đổ vào ASEAN đạt 5,2 tỷ USD. Cũng trong năm ngoái, tổng giá trị thương mại ASEAN-New Zealand đạt 8,5 tỷ USD và vốn FDI của New Zealand đổ vào ASEAN đạt 2,2 tỷ USD.

Các Bộ trưởng nhất trí vẫn còn nhiều tiềm năng đáng kể chưa được khai thác trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa ASEAN-Australia và New Zealand. Trên tinh thần đó, các Bộ trưởng đã thảo luận về giai đoạn tiếp theo của Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN-Australia và New Zealand; nhất trí rà soát Tổng thể Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN-Australia và New Zealand có thể được triển khai trong năm 2017.

Các Bộ trưởng cũng thông qua các thuật ngữ của rà soát Tổng thể và khuyến khích các quan chức công bố các khuyến nghị vào năm 2018, điều sẽ giúp phát triển chương trình kinh tế khu vực rộng hơn, bao gồm cả Lộ trình Tổng thể Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025 và các đàm phám về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Các Bộ trưởng hoan nghênh Nghị định thứ nhất về sửa đổi Hiệp định thành lập Hiệp định tự do thương mại ASEAN-Australia và New Zealand đã có hiệu lực và vẫn đang được triển khai thuận lợi, và sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên để tạo thuận lợi hơn nữa nhằm giải quyết các vướng mắc để các bên thực hiện đầy đủ Nghị định thư thứ nhất.

Các Bộ trưởng ghi nhận những ưu tiên của Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN-Australia và New Zealand nhằm thúc đẩy và tạo thuận lợi cho đầu tư, thương mại và làm sâu sắc hơn hợp tác giữa các bên.

Các Bộ trưởng nhất trí hợp tác kinh tế trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ hợp tác Kinh tế AANZFTA (AECSP) là một yếu tố quan trọng trong việc triển khai Hiệp định trên. Điều này giúp hỗ trợ việc triển khai AANZFTA, đặc biệt là ở các lĩnh vực như quy định về xuất xứ (ROO), dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ và cạnh tranh...

Các bộ trưởng cũng khuyến khích các quan chức tiếp tục ưu tiên cho các hoạt động hợp tác kinh tế nhằm vào các lĩnh vực mà FTA chưa được triển khai./.