Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại khu vực Palmyra ngày 5/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quy chế ngừng bắn giữa các bên tại Syria đã được tuân thủ tại phần lớn các tỉnh của nước này.

Thông tin này được Trung tâm hòa giải các bên đối địch trên lãnh thổ Syria công bố ngày 15/5 và được đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga.

Thông báo của Trung tâm hòa giải các bên đối địch trên lãnh thổ Syria cho biết trong một ngày đêm chỉ ghi nhận 7 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, trong đó 2 vụ tại tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria và 5 vụ tại Damascus.

Cũng theo thông báo trên, các vụ vi phạm ngừng bắn đều liên quan tới các tay súng thuộc nhóm đối lập Jaish al-Islam tại Syria, nhóm này đã sử dụng pháo cối và pháo phản lực phóng loạt nhằm vào nhiều vị trí của quân chính phủ tại Aleppo và Damascus.

Ngoài ra, theo thông tin mà các trung tâm hòa giải của cả Nga và Mỹ nhận được, lực lượng không quân Nga cũng như quân đội Syria không tiến hành vụ tấn công nào nhằm vào các tay súng đối lập.

Trung tâm hòa giải của Nga tại Syria cũng cho biết các cuộc thương lượng với các nhóm vũ trang đối lập tại Damascus và hai tỉnh miền Trung Homs và Hama đang tiếp tục được tiến hành, hiện đã có 58 nhóm vũ trang đối lập tuyên bố thực hiện thỏa thuận ngừng bắn.

Cũng vừa có thêm một khu dân cư tại Daraya ngoại ô Damascus, nhất trí tham gia tiến trình hòa giải, nâng số lượng các khu vực dân cư tại quốc gia Trung Đông này tham gia thỏa thuận hòa giải lên con số 101.

Các lực lượng quân sự Nga xác nhận nhóm khủng bố quốc tế Mặt trận al-Nusra đang nối lại các cuộc tấn công nhằm vào những khu dân cư thuộc tỉnh Latakia, Tây Bắc Syria hòng phá hoại lệnh ngừng bắn.

Lực lượng quân chính phủ Syria cũng nhiều lần đập tan các âm mưu khủng bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hoạt động cứu trợ tại Syria vẫn tiếp diễn với việc 1,5 tấn hàng viện trợ nhân đạo đã được chuyển tới tổ chức cứu trợ trẻ em tại thành phố Damascus./.