Theo phóng viên TTXVN tại Anh, quá trình điều tra vụ “nô lệ hiện đại” gây chấn động dư luận Anh suốt mấy ngày qua tiếp tục hé lộ thêm nhiều tình tiết mới.

Tính đến ngày 24/11, cảnh sát đã phát hiện được 13 địa chỉ tại thủ đô London có liên quan đến cặp đôi bị tình nghi giam giữ ba người phụ nữ như nô lệ trong suốt hơn 30 năm qua, và có vẻ như các nạn nhân đã bị di chuyển giữa các địa chỉ này trong suốt thời gian dài đó.

Hai nghi can là người gốc Ấn Độ và Tanzania, cùng 67 tuổi, đến Anh từ những năm 60 của thế kỷ trước và từng bị cảnh sát bắt giữ vài lần trong thập niên 70 vì tham gia một phong trào chính trị ở Briston.

Chỉ huy nhóm điều tra, ông Steve Rodhouse nói rằng dường như hai trong số ba nạn nhân đã gặp nghi can nam vì “có chung lý tưởng chính trị.” Các nhà điều tra giờ đây sẽ tập trung làm rõ điều gì xảy ra sau đó.

Còn nạn nhân trẻ nhất, cô gái Anh 30 tuổi, được cho là có tình cảm đơn phương với một người hàng xóm và cô đã từng viết nhiều bức thư kể về điều kiện sống “ngục tù” của mình.

Trong một phát biểu ngày 24/11, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cho biết số nạn nhân của tình trạng nô lệ hiện đại tại Anh đã tăng 25% trong năm qua.

Chính phủ Anh đang triển khai thực hiện đồng loạt nhiều biện pháp mới để loại trừ tình trạng nô lệ hiện đại, trong đó có việc coi chống tội ác nô lệ là “ưu tiên số một” của Cơ quan chống tội phạm quốc gia (NCA), ban hành Luật Nô lệ hiện đại tăng mức hình phạt đối với các vụ vi phạm.

Ngoài ra, một ủy viên phụ trách vấn đề chống tình trạng nô lệ cũng sẽ được bổ nhiệm với nhiệm vụ chính là phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan vì quyền lợi của các nạn nhân.

Bà May cũng kêu gọi các doanh nghiệp không hợp tác với những đường dây cung cấp lao động liên quan đến nạn buôn bán và bóc lột người, trong khi các tổ chức từ thiện, lực lượng cảnh sát và các tổ chức xã hội cần phối hợp để giúp các nạn nhân tố cáo hành vi giam giữ nô lệ./.
(TTXVN)