Nhieu tre em gai khong co tuoi tho vi som bi boc lot suc lao dong hinh anh 1Một em nhỏ Palestine chăn cừu tại khu vực Al-Nusirat ở Dải Gaza. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (ngày 11/10) hàng năm, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa công bố báo cáo cho thấy các bé gái từ 5-14 tuổi đang phải dành nhiều hơn 40% thời gian để làm các công việc vặt trong nhà so với các bé trai cùng độ tuổi, khiến các em bỏ lỡ nhiều cơ hội học tập và tận hưởng tuổi thơ.

Theo số liệu của UNICEF, các bé gái trên thế giới đang giành nhiều hơn 160 triệu giờ mỗi ngày để làm các việc vặt trong nhà như nấu ăn, lau dọn, chăm sóc các thành viên gia đình, lấy nước và kiếm củi.

Các trẻ em gái ở Nam Á, Trung Đông và các khu vực châu Phi chiếm phần lớn trong báo cáo.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy các bé gái trong độ tuổi từ 10-14 tại các nước nghèo như Burkina Faso, Yemen và Somalia đã phải làm những công việc nặng nhọc nhất và không phù hợp với độ tuổi của các em.

Cố vấn về giới tính của UNICEF, Anju Malhotra cho biết các trẻ em gái bắt đầu phải làm các công việc nhà quá sức khi còn rất nhỏ và cường độ công việc càng nặng hơn khi các em bước vào độ tuổi dậy thì.

Thực trạng này khiến các em gái bỏ lỡ nhiều cơ hội học tập, phát triển và tận hưởng tuổi thơ của mình.

Sự phân bố lao động trẻ em không đồng đều cũng đã tạo ra sự rập khuôn về giới tính và làm tăng gấp đôi gánh nặng lên phụ nữ và các trẻ em gái trong nhiều thế hệ.

Các chuyên gia nhận định tình trạng mất cân bằng giới tính tiếp tục đặt ra thách thức lớn đe dọa các mục tiêu toàn cầu mới của Liên hợp quốc đưa ra hồi năm ngoái nhằm chấm dứt tình trạng đói nghèo cùng cực và giải quyết tình trạng thiếu cơ hội và bạo lực chống lại phụ nữ vào năm 2030.

Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10) được Liên hợp quốc đưa ra hồi năm 2011 để công nhận quyền của 1,1 tỷ bé gái trên toàn thế giới, cũng như những thách thức mà các em phải đối mặt.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc giải quyết hiệu quả các vấn đề như bạo lực, tảo hôn, thiếu giáo dục, cũng như trao quyền hợp pháp cho các bé gái trên thế giới không chỉ mang lại lợi ích cho chính các em (đối tượng cần được bảo vệ nhất) mà còn là yếu tố quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, duy trì hòa bình và giảm đói nghèo trên toàn thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)